Xe Điện

4 nguyên nhân xe không nổ máy và cách khắc phục

Việc xe đột ngột không nổ máy thực sự không hề dễ chịu chút nào, nhất là khi bạn có việc cần di chuyển gấp. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân khiến xe không nổ máy, cùng với đó là cách xử lý để xe luôn trong trạng thái vận hành tốt nhất. Hãy cùng OKXE tìm hiểu nhé.

Có thể bạn chưa biết, bugi đóng vai trò rất quan trọng để xe khởi động. Bugi sẽ giúp hệ thống đánh lửa hoạt động để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu hòa khí và xăng, để động cơ hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Do đó, khi xe bạn đột ngột không nổ máy mặc dù đèn vẫn sáng, còi vẫn kêu. Vì vậy, chúng ta hãy kiểm tra tình trạng của bugi.

Nên thay bugi xe máy sau khoảng 8.000-10.000 km sử dụng. Ảnh: Tuannph.

Cách sửa bugi bị hỏng

Tháo các bugi ra để làm sạch chúng. Sau khi vệ sinh và lau khô, bạn hãy lắp lại bugi để xem xe có khởi động trở lại hay không.

  • Nếu xe vẫn không nổ máy, bạn nên đưa xe đến tiệm để sửa chữa. ‘

  • Nếu xe hoạt động bình thường trở lại thì xin chúc mừng bạn. Có thể xe không nổ máy, có thể do bugi bị ướt, hoặc trời tối làm ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa của bugi.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sau khoảng 8.000 – 10.000 km chạy bugi, bạn nên kiểm tra lại bugi để tránh rơi vào tình trạng xe không nổ máy. Chi phí thay thế bugi khá tiết kiệm, chỉ từ 50.000 – 150.000 đồng tùy hãng.

Nút khởi động của xe máy giúp người sử dụng khởi động xe một cách nhanh chóng mà không cần phải sử dụng bàn đạp của xe. Tuy nhiên, nếu bạn nhấn liên tục nút khởi động mà xe vẫn không nổ máy thì sao?

Nút khởi động bị hỏng khiến các mẫu xe tay ga không khởi động được. Ảnh: Tuannph.

Cách sửa nút bị hỏng

  • Đối với xe số: Dùng bàn đạp để nổ máy. Nếu xe khởi động bình thường, rất có thể bộ khởi động đã bị hỏng. Bạn có thể mang xe đến cửa hàng sửa chữa để được kiểm tra và thay thế. Và nếu xe vẫn không nổ máy thì nguyên nhân có thể là do bugi như đã nói ở trên.

  • Đối với xe tay ga. Bạn có thể cạy nút công tắc đề nổ máy, sau đó nối 2 đầu dây và thử bấm nút xem xe có nổ máy được không. Nếu xe không hoạt động, bạn nên đưa xe đến tiệm sửa xe để được kiểm tra.

Xe bị ngạt khí hay còn gọi là ngạt khí cũng có thể khiến động cơ bị hỏng. Nguyên nhân xuất phát từ gió trong xăng hoặc xăng kém chất lượng. Như vậy, mặc dù động cơ vẫn tạo ra tia lửa điện nhưng nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn. Xe của bạn sẽ không nổ máy hoặc động cơ không hoạt động trơn tru như lúc đầu.

Bình xăng (chế hòa khí) sau một thời gian hoạt động có thể bị bám cặn bẩn. Ảnh: Tuannph.

Làm thế nào để sửa chữa một chiếc xe ô tô bị hết xăng?

  • Bước 1: Đóng van gas.

  • Bước 2: Bạn vặn hết ga và nhấn nút khởi động thêm vài lần nữa. Sau khi nghe thấy tiếng động cơ ổn định, lúc này bạn có thể mở khóa ga để xe hoạt động bình thường.

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến xe không nổ máy là do ắc quy bị lỗi. Dấu hiệu rất đơn giản. Khi bạn nhấn nút khởi động nhưng chỉ nghe thấy tiếng tách nhỏ và không nổ máy được, còi xe yếu, đèn pha kém … Vậy bạn hãy kiểm tra lại bình ắc quy.

Cách khắc phục pin yếu

  • Bạn chỉ cần sạc pin là xe có thể nổ máy trở lại. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

  • Nếu pin quá cũ, bạn nên thay pin mới. Tùy từng loại xe, chất lượng ắc quy mà chi phí thay thế cũng khác nhau. Thông thường, giá dao động từ 400.000 – 700.000 đồng tùy loại.

Việc chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên giúp hạn chế tình trạng xe khó nổ máy, không nổ máy. Ảnh: Tuannph.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy, trong quá trình sử dụng xe máy, việc giữ gìn vệ sinh và bảo dưỡng xe máy thường xuyên là phương pháp tốt nhất để xe luôn hoạt động trơn tru, ổn định cũng như kéo dài tuổi thọ cho động cơ. .

Tham khảo bài viết các mốc thời gian bảo dưỡng xe đây.

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân rõ ràng nhất giúp chẩn đoán tình trạng xe không nổ máy. Tuy nhiên, để tránh những sự cố về sau cho xe, bạn vẫn nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa, tiệm sửa xe để khắc phục triệt để tình trạng này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button