Xe Điện

Bố thắng xe máy là gì? Cách bảo dưỡng và chi phí thay thế bố thắng?

Phanh xe máy là gì? Có những loại phanh xe máy nào? Hay chi phí bảo dưỡng, vệ sinh cũng như thay mới phanh xe máy là bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này. Bạn thấy đấy.

Má phanh hay còn được gọi với một cái tên khác thông dụng hơn đó là má phanh. Bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ của xe, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người lái xe trong quá trình điều khiển xe máy.

Hiện nay, phanh xe máy được chia làm hai loại chính.

Bố đã thắng

Đối với phanh tang trống (phanh tang trống, phanh tang trống) má phanh nằm bên ngoài guốc phanh. Khi bạn bóp phanh, guốc phanh ép vào trống phanh, làm xe giảm tốc độ.

Loại má phanh này có lực phanh không quá mạnh nên sẽ không phù hợp nếu bạn đang lái xe ở tốc độ cao. Vì vậy, phanh tang trống thường được trang bị trên các dòng xe đời cũ hoặc xe số có dung tích dưới 150 cc.

Phanh tang trống có má phanh tròn và được dán trên guốc phanh. Ảnh: Chanhphutungxemay.

Bố thắng đĩa

Đúng như tên gọi, loại má phanh này được thiết kế để hãm phanh đĩa. Lá nằm trên tấm thép bên trong phuộc phanh (cùm phanh). Khi bạn bóp phanh để giảm tốc độ, hai tấm thép này sẽ đè lên đĩa phanh, khiến xe giảm tốc độ.

Phanh đĩa có tính năng phanh tốt nên khả năng giảm tốc và dừng xe cao hơn phanh tang trống rất nhiều nhờ lực ma sát lớn hơn. Loại phanh này thường được trang bị trên bánh trước của xe máy.

Đĩa phanh của phanh tang trống phẳng và nằm trên tấm thép. Ảnh: Anemoi.vn.

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác Các loại phanh xe máy hiện nay Tìm hiểu thêm về những ưu điểm và nhược điểm của từng loại.

Sau một thời gian hoạt động, má phanh xe máy sẽ bị mòn do ma sát khiến lực phanh không còn tốt như ban đầu. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng phanh xe máy của mình thông qua các dấu hiệu sau:

 • Khi bóp phanh để giảm tốc độ. Nếu tốc độ của ô tô ở phía sau khi phanh hoạt động, bạn cảm thấy phanh không hoạt động, đó là dấu hiệu cho thấy má phanh đã bị mòn.

 • Khi bóp phanh, việc xuất hiện những tiếng kêu cót két cũng là một dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh cần được kiểm tra gấp.

Hoặc bạn cũng có thể quan sát tình trạng phanh xe máy nhờ những đặc điểm sau:

 • Vì bố thắng. Nếu dấu mũi tên trên bảng chỉ thị trùng với dấu tam giác trên bảng má phanh khi phanh thì má phanh và trống phanh của xe đã bị mòn.

 • Vì bố đã thắng đĩa. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào rãnh chỉ báo độ mòn của má phanh. Ngoài ra, nếu độ dày của đĩa phanh chỉ còn 4 mm thì chúng ta nên thay đĩa phanh mới.

Má phanh bị mòn làm giảm hiệu suất của hệ thống phanh, gây mất an toàn cho người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy. Ảnh: Anemoi.vn.

Để kéo dài tuổi thọ của má phanh xe máy, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Sử dụng cùng lúc phanh trước và phanh sau của xe.

 • Nếu xe bạn trang bị phanh đĩa cho bánh trước thì bạn nên bóp phanh sau trước, sau đó mới sử dụng phanh trước để tránh trường hợp phanh bị bó cứng gây nguy hiểm cho người lái.

 • Khi xuống dốc, bạn nên sang số để giảm mài mòn má phanh. Còn với xe tay ga, bạn nên chạy tốc độ 15-40 km / h song song với việc bóp phanh.

Làm sạch phanh xe máy thì sao?

 • Bước 1: Bạn tháo vít bắt heo để tháo má phanh.

 • Bước 2: Bạn có thể dùng nước rửa bát hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng và dùng bàn chải đánh răng để cọ sạch lớp cáu bẩn trên má phanh. Sau đó để khô, cuối cùng lắp lại má phanh là xong.

Cần bảo dưỡng và vệ sinh má phanh định kỳ để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động hiệu quả.

Trong trường hợp má phanh xe máy quá mòn không thể thay thế, bạn nên thay má phanh chính hãng để đảm bảo chất lượng, an toàn cũng như bảo vệ các bộ phận khác trong hệ thống phanh của xe.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nên thay má phanh sau mỗi 15.000 km, hoặc khi thấy các dấu hiệu cảnh báo trên.

Tùy theo loại xe bạn đang sử dụng mà chi phí thay má phanh xe máy sẽ khác nhau. Sau đây là bảng giá tham khảo khi thay phanh xe máy để các bạn dễ hình dung.

Giá bố thắng xe máy honda

 • Bố thắng đĩa Air Blade 125, Lead 125, SH Mode 125, Vision 110, PCX 125. Giá khoảng 153.000 đồng.

 • Winner Future 110, Super Dream 100. Chi phí độ khoảng 60.000 đồng.

 • Winner độ Wave RSX 110, Super Dream 110, Future 125, Wave Alpha 100, Blade 110. Giá thành khoảng 66.000 đồng.

 • Click’s winner, Air Blade 110, Lead 110. Chi phí khoảng 141.000 đồng.

 • Bố thắng cho Lead 125, Air Blade 125, Vision 110. Chi phí khoảng 120.000 đồng.

 • Bố thắng cho Wave RSX 110, Future 125, Blade 110. Chi phí khoảng 143.000 đồng

 • Bố thắng cho SH Mode 125, PCX 125. Chi phí khoảng 264.000 đồng.

 • Bố thắng cho SH125, SH 150. Chi phí khoảng 400.000 đồng.

Phanh xe máy tùy theo nhãn hiệu, cấu tạo mà có giá bán dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng. Ảnh: Anemoi.vn.

Giá bố trúng xe máy Yamaha

 • Tôi phanh xe Taurus, Sirius, Jupiter, Exciter, Nouvo, Luvias, Nozza, Grande, Acruzo, Janus, NVX. Chi phí khoảng 145.000đ.

 • Em phanh xe Taurus, Sirius, Jupiter, Exciter (135 cũ), Luvias, Nozza, Grande, Acruzo, Janus, NVX. Chi phí khoảng 70.000đ.

Giá bố thắng xe máy Piaggio

Phanh dành cho các loại xe như: Piaggio Zip, Vespa LX. Chi phí khoảng 130.000-165.000 đồng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn nhanh chóng hiểu được phanh xe máy là gì. Cùng với đó là các thông tin liên quan đến chi phí sửa chữa (nếu có). Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trang bị rất cần thiết này cho sự an toàn của chúng ta khi đi xe máy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button