trangtin365.com - Bí mật ẩn giấu về các con sóng dạt bờ biển có biểu tượng nhành hoa đồng tiền tại Anh

297 Lượt xem

Thay vì đi vào bãi cát theo 1 đường thẳng, toàn bộ cơn sóng ở khu vực Dorset, England đi vào bờ với hình hình vòng cung và nở ra giống như 1 tán lá của hoa

Chuyện kì lạ chưa thể có câu lí giải

Bờ cát Jurassic tọa lạc ở khu vực Dorset, phía nam quốc gia Anh là một trong những bãi biển rất nổi ở trên trái đất nhờ vào hình kỳ lạ của các con sóng. Khi những cơn sóng gần lao vào đã từng biết tới nhất là "con sóng cạnh đứng" . Không những trôi bờ cát theo những đường thẳng như là rất nhiều đường biển khác trên khắp thế giới, những đường sóng ở đấy lại "uốn cong" theo đường cong các bông hoa cúc.
Các nhà khoa học đã gọi hiện tượng còn sóng làm hình cánh hoa này là "con sóng biển". Cái này hay xuất hiện sau 1 cơn bão, và khoảng cách bởi giữa những đường sóng xô bờ cát đều như vắt nước. Các nhánh hoa này thường kéo dài chục mét khi mà xô bờ, tuy vậy cũng có những địa điểm kéo đến mấy chục mét.

Những lời giải đang được cho ra

Hunghabay


Hiện tại sóng biển lạ này đang làm cho các nhà nghiên cứu say sưa mặc dù tìm cầu trả lời trong suốt 5 chục năm nay. Đã từng có nhiều giả thuyết về chuyện tạo thành các lượt sóng cùng hình thù kỳ lạ như thế. Một trong nhiều nhà khoa học được nhiều người biết đến nhất là "đường sóng biển". Khi những con sóng đang lao vào bờ, chúng va vào bờ các làn sóng sẵn có sắp trôi dạt vào và vuông vắn cùng với các ngọn sóng đang chuẩn bị trôi dạt vào bờ cát đến. Việc va chạm này sẽ có thể biến thành một "chỏm sóng sóng" phương thẳng đứng.
Giả thuyết "tự tạo thành" thì cho rằng, những đường sóng hình nhánh hoa đã được tạo ra do sự tương tác nhiều giữa sóng biển và bờ cát.
Thế nhưng đến nay, vẫn chưa có nhà khoa học nào đưa ra được phương án chính xác tới những lượt sóng trắng đầu có hình hài kỳ lạ ở vùng đất Dorset. Và các "ngọn sóng biển" vẫn mãi là một bí ẩn thu hút hàng triệu du khách trên khắp thế giới quan tâm.
Hunghabay.vn cửa hàng bán những cặp vé máy bay rẻ tiền nhất tại trường cho 3 hãng hàng không quốc gia là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar