Ô tô

Dừng đỗ xe để nghỉ ngơi, chụp ảnh ở đường cứu nạn bị phạt bao nhiêu?

Nhiều ô tô cố tình dừng đỗ để nghỉ ngơi, chụp ảnh ngay đường cứu hộ trên đèo khiến người đi đường không khỏi giật mình.

Thời gian gần đây, không hiếm những hình ảnh xe ô tô, thậm chí là xe khách ngang nhiên dừng, nghỉ ở đường khẩn cấp được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người giật mình, hoảng sợ. Bởi lẽ, đoạn đường tưởng chừng như rộng rãi này không phải là nơi bạn có thể đậu xe tùy tiện, càng không được phép nghỉ ngơi, chụp ảnh, …

Chiếc xe ô tô chở du khách dừng đỗ khẩn cấp trên quốc lộ 6 (Ảnh: Minh Tâm / Oto +)

Theo quy định, đường cứu nạn (hay còn gọi là hố cứu nạn, đường cứu nạn, …) là đoạn đường được thiết kế, thi công trên đường đèo dốc nhằm giảm tốc độ, đảm bảo cho xe mất kiểm soát. kiểm soát như hỏng phanh, hỏng hộp số, quá nhiệt động cơ, …

Nguyên tắc thiết kế của các tuyến đường cứu nạn này là có độ dốc ngược với hướng lưu thông, mặt đường làm từ vật liệu chịu ma sát lớn như cát, sỏi; Lan can thường có bộ phận giảm xóc làm bằng lốp xe,… Mục đích để giảm tốc độ và dừng lại trong thời gian ngắn khi xe gặp sự cố, giảm thiểu thiệt hại.

Như vậy, việc tự ý dừng xe ở cửa ngõ hoặc dừng đỗ ở đường lánh nạn là vô cùng nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện khác khi không may gặp tai nạn như mất phanh khi xuống dốc.

Đoạn video ghi lại cảnh một chiếc container mất phanh “hạ cánh” an toàn xuống đường cứu hộ ở California, Mỹ. (Video: Youtube)

Tuy nhiên, hành vi nguy hiểm này hầu như không có chế tài xử lý nào đủ nghiêm khắc. Theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và Nghị định 123/2021 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung đều không có quy định. Chưa có quy định cụ thể xử phạt hành vi dừng, đỗ xe ở đường khẩn cấp.

Trường hợp dừng, đỗ xe trên đường lánh nạn có gắn biển “Cấm dừng, đỗ xe”, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng theo Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, mức phạt hành chính như trên là quá thấp, chưa đủ sức răn đe đối với hành vi nguy hiểm, phản cảm nói trên. Vì vậy, sắp tới cần bổ sung lối thoát hiểm là một trong những nơi cấm đậu xe.

Liên minh Hoàng gia

Quan điểm của bạn về hành vi nguy hiểm này là gì? Hãy chia sẻ bài viết về Bộ môn Ô tô, Xe máy qua email: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button