Xe Điện

Giải đáp tất tần tật về hệ thống sang số nhanh quickshifter

Nếu bạn đã từng đọc các bài viết về xe PKL, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “quickshifter quickshifter”. Vậy, quickshifter thực sự có nghĩa là gì và nó hoạt động như thế nào trong quá trình điều khiển xe PKL? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những nội dung liên quan về hệ thống sang số nhanh để bạn dễ hình dung.

Để sang số cho xe côn tay, bạn sẽ làm gì? Bóp ly hợp, nhả ga, sang số rồi lại lên ga? Điều này hoàn toàn đúng. Việc bóp côn và nhả ga để sang số sẽ làm chậm khả năng tăng tốc của xe và giúp người lái sang số an toàn hơn, đặc biệt là khi bạn đang di chuyển với tốc độ cao. Tuy nhiên, đây là một bất lợi nếu xe đang chạy trên đường đua. Vì thao tác sang số sẽ làm giảm tốc độ đáng kể. Và chỉ chênh lệch 1/10 giây cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc thi. Đó là lý do tại sao, hệ thống quickshifter quickshifter ra đời.

Nói một cách dễ hiểu, hệ thống sang số nhanh giúp bạn sang số nhanh chóng mà không cần sử dụng ly hợp, và ga vẫn mở. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi tham gia các giải đua. Vì thời gian lái xe được tính đến 1/10 giây. Và để hiểu rõ hơn về công dụng của quickshifter, mời các bạn xem video này.


Video trình diễn tác dụng của hệ thống tăng tốc nhanh – quickshifter.

Thông thường, các mẫu xe PKL sẽ được tích hợp cần gạt số nhanh. Hoặc bạn cũng có thể gắn (thêm) bộ phận này vào clutch cầm tay của mình thông qua bên thứ 3.

Như đã đề cập ở trên, bộ chuyển số nhanh được tạo ra để loại bỏ hiện tượng giảm ga khi sang số. Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động?

Hệ thống Quickshifter trên xe PKL.

Hệ thống Quickshifter trên xe PKL.

Khi sử dụng quickshifter, xe sẽ tự động ngắt hệ thống đánh lửa và phun nhiên liệu tạo ra mức giảm tải cực ngắn giúp bạn sang số an toàn. Và khi bạn sang số nhanh, hoạt động sẽ được kích hoạt bởi một công tắc và cảm biến gắn ở vị trí cần số. Khi đó hệ thống sẽ gửi tín hiệu đến hệ thống quickshifter bắt đầu ngắt tạm thời để hỗ trợ sang số nhanh chóng.

  • Khi sử dụng quickshifter, bạn vẫn phải biết các quy tắc khi nào cần sang số hoặc khi nào thì quay lại. Điều này có nghĩa là, các thao tác sang số như một chiếc xe ly hợp thông thường bạn cần hiểu rõ. Và khi dừng hoặc khởi động xe, chúng ta vẫn phải bóp côn.

  • Hệ thống quickshifter hoạt động trơn tru ở vòng quay cao hơn. Nếu từ số 1 đến số 2, xe sẽ giật một chút giống như cách chúng ta “đá số trực tiếp”.

Như đã đề cập, hệ thống quickshifter được sinh ra để hướng tới các tay đua khi thời gian thi đấu chênh lệch nhau từng mili giây. Do đó, nếu bạn chọn mua một chiếc xe có cần số nhanh chỉ để lưu thông trên phố thì điều này sẽ trở nên lãng phí. Vì cơ sở hạ tầng giao thông đô thị của Việt Nam chưa đủ để bạn có thể kéo ga lên tốc độ cao. Và vì vậy, người chạy nhanh gần như không có cơ hội… thể hiện.

Yamaha R15 V4 là một trong những chiếc xe PKL được tích hợp bộ chuyển số nhanh

Yamaha R15 V4 là một trong những chiếc xe PKL được tích hợp bộ chuyển số nhanh

Và nếu bạn sử dụng xe cho những chuyến đi đường trường, đổ đèo, những cung đường mà xe có thể di chuyển với tốc độ cao thì hệ thống quickshifter quickshifter là một trang bị hợp lý. Bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời để làm chủ tốc độ.

Hệ thống này chỉ được ưu tiên áp dụng trên các xe PKL từ 600cc trở lên. Đặc biệt, ở các dòng sportbike, streetbike, touring, các mẫu xe sẽ có phuộc nhún nhanh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn mua bộ chuyển bánh nhanh từ bên thứ 3 để tùy chỉnh xe của mình.

Dynojet Quickshifter

Với Quickshifter của Dynojet, bạn sẽ phải tinh chỉnh thông qua phần mềm riêng của hãng để thiết lập các thông số cho xe. Và từ đó, bạn có thể tùy chỉnh để xe chạy theo cách mình muốn. Ví dụ như độ nhạy của cần số, địa hình bạn thường xuyên di chuyển.

HM Quickshifter

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, nhưng bạn vẫn có thể thiết lập nó thông qua phần mềm theo cách bạn muốn. Nhìn chung HM quickshifter khá thông minh và tích hợp nhiều công nghệ phân tích và phát hiện thời điểm cần sang số nhanh chóng dựa vào vòng tua máy để tự động ngắt ly hợp. Tuy nhiên, HM quickshifter cũng có những hạn chế đối với xe có độ rung lớn. Khi đó, hệ thống sẽ không thể phân tích chính xác những gì người lái xe muốn.

Bazzaz Quickshifter

Đây được coi là hệ thống quickshifter tốt nhất hiện nay. Và Bazzaz có thể hoạt động độc lập mà không cần thiết lập thông qua phần mềm máy tính. Bazzaz có thể được gắn độc lập trên cần sang số và có dây cho các xe mà ECU hỗ trợ sang số nhanh. Khi đó, Bazzaz sẽ biết thời điểm sang số phù hợp với phong cách của người lái.

Trên đây là một số giải đáp về hệ thống quickshifter để bạn hình dung. Bạn nghĩ gì về chức năng này? Tôi có nên “tùy chỉnh” cho chiếc xe yêu quý của mình hệ thống quickshifter không? Chia sẻ cho OKXE và mọi người cùng biết.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button