Xe Điện

Giải đáp thắc mắc xe 50cc nên thay nhớt gì?

Việc thay nhớt xe tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thực tế lại không phải như vậy. Vì tùy vào dung tích động cơ của xe mà sẽ có những loại dầu phù hợp. Và trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem xe ô tô 50 cc nên thay nhớt gì nhé.

Trước khi tìm loại dầu phù hợp cho xe máy 50 cc, chúng ta hãy xem cách hoạt động của dầu đối với động cơ xe máy.

  • Tác dụng bôi trơn. Đúng! Dầu nhớt xe máy sẽ giúp piston chuyển động lên xuống nhẹ nhàng và êm ái hơn. Vì khi động cơ ô tô hoạt động, lực ma sát giữa các bộ phận là rất lớn. Khi dầu đi vào mọi ngóc ngách của động cơ, nó sẽ tạo thành lớp bôi trơn trên các bộ phận của xe để giảm ma sát. Điều này sẽ giúp cải thiện hiệu suất của xe.

  • Hoạt động như chất làm mát động cơ.

  • Dọn dẹp. Trong quá trình hoạt động, muội than và bụi bẩn sẽ xuất hiện và bám vào các bộ phận bên trong động cơ. Vì vậy, thường xuyên thay nhớt động cơ sẽ giúp rửa trôi và làm sạch các muội than này.

  • Ngăn ngừa rỉ sét. Nguyên nhân xuất phát từ việc dầu nhớt xe máy sẽ tạo thành một lớp màng ở bên ngoài, ngăn cản sự tiếp xúc của không khí với các chi tiết bên trong động cơ. Điều này sẽ làm giảm quá trình oxy hóa để kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Đừng quên thay dầu động cơ.

Đừng quên thay dầu động cơ.

Thời gian thay nhớt cho xe 50 cc nói riêng và xe có dung tích động cơ trên 50 cc nói chung sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: số km đã đi, điều kiện môi trường sống, loại xe. phương tiện đã qua sử dụng. xe tay ga, côn tay hay côn tay… Nhưng nhìn chung, các nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên thay nhớt theo các mốc thời gian sau:

  • Đối với xe máy mới mua: Sau khi chạy 1.000 km đầu tiên, bạn nên thay nhớt mới cho xe.

  • Đối với xe máy cũ: Sau 2.000 km nên thay nhớt một lần.

Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tham khảo. Vì dù là xe 50 cc nhưng nếu bạn thường xuyên chạy xe trên đường ngập nước, hay đường đất… thì thời gian thay nhớt có thể rút ngắn xuống còn 1500 km chẳng hạn.

Hiện nay, trong phân khúc xe 50 cc có hai loại chính là xe tay ga 50 cc và xe tay ga 50 cc. Do đặc điểm cấu hình động cơ của hai dòng xe này khác nhau nên việc lựa chọn dầu nhớt cũng khác nhau.

Thay nhớt cho xe tay ga 50 cc

Xe tay ga 50 cc hoạt động trên nguyên tắc truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô. Vì vậy, bạn nên sử dụng những loại dầu nhớt có nhiệm vụ bôi trơn giúp xe vận hành êm ái hơn, đồng thời giúp giải nhiệt động cơ tốt hơn.

Vì vậy, đối với xe tay ga, bạn nên chọn những loại dầu nhớt có ghi chỉ số JASO MB trên nhãn chai. Và nhớt cần chọn có các thông số 10W40, 10W30, 5W40 để đảm bảo đặc tính của dầu sẽ giúp xe vận hành hiệu quả nhất.

Một trong những loại dầu nhớt được sản xuất để sử dụng cho xe tay ga.

Một trong những loại dầu nhớt được sản xuất để sử dụng cho xe tay ga.

Bạn có thể tham khảo bài viết hiểu đúng các thông số của chất bôi trơn để bạn có thể hiểu được ý nghĩa ghi trên nhãn chai.

Thay nhớt cho xe 50 cc

Còn chiếc xe thì sao? Khối động cơ của xe 50 cc hoạt động dựa trên trục khuỷu và hộp số. Do đó, bạn cần chọn loại dầu nhớt có khả năng bôi trơn cùng lúc cả động cơ và ly hợp.

Các loại xe có dung tích 50 cc nên được thay dầu nhớt có ký hiệu JASO MA hoặc MA2. Tất nhiên, chỉ số nhớt bạn chọn thuộc một trong các chỉ số sau: 10W40, 10W30 hoặc 5W40.

Một trong những loại dầu dùng cho xe máy 50 cc.

Một trong những loại dầu dùng cho xe máy 50 cc.

  • Dầu nhớt Repsol Moto Scooter MB: được sản xuất dành riêng cho xe tay ga nói chung và xe tay ga 50 cc nói riêng. Sản phẩm dầu nhớt này giúp chống ma sát và tăng độ bền cho động cơ.

  • Dầu nhớt Amsoil Metric: là thương hiệu dầu nhớt của Mỹ. Bên cạnh đó giúp động cơ hoạt động êm ái và ổn định. Sản phẩm này đáp ứng các điều kiện khí thải nghiêm ngặt nhất.

  • Dầu nhớt Castrol Power: Đây là thương hiệu rất quen thuộc với người dùng Việt Nam vì dầu nhớt Castrol có chất lượng tốt và giá cả rất cạnh tranh.

  • Dầu Essenza Sintetica: giúp động cơ vận hành với mức ma sát thấp nhất, tối ưu hóa công suất của xe, tiết kiệm nhiên liệu cũng như giảm thiểu khí thải ra bên ngoài.

Trên đây là một số giải đáp về vấn đề xe 50 cc nên thay nhớt gì? Cùng với đó là những thông tin liên quan giúp bạn lựa chọn loại dầu phù hợp với xe của mình. Mong rằng bài viết đã giúp ích được cho bạn khi chăm sóc “xế yêu” của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button