Xe Điện

Giải mã lý do khiến xe máy điện không được ưa chuộng tại Việt Nam

Nhu cầu đi lại bằng ô tô tăng cao, hệ thống giao thông công cộng phát triển. Điều này khiến lượng xe chạy xăng giảm, cản trở sự phổ biến của xe máy điện.

Trước tình hình đó, liệu xe máy điện trong tương lai có tiếp tục được sản xuất tại thị trường Việt Nam? Điều gì khiến chúng không được nhiều người dùng ưa chuộng? Mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung cụ thể của bài viết để giải đáp những vướng mắc trên nhé!

Xe đạp, máy điện vẫn chưa tạo được niềm tin cho người tiêu dùng

Theo số liệu của một hãng xe máy nổi tiếng tại Việt Nam, có thời điểm xe đạp, máy điện bùng nổ với số lượng lên tới 700.000 chiếc / năm. Điều này khiến niềm tin soán ngôi của xe chạy xăng càng trở nên mạnh mẽ.

Xe đạp, máy điện chưa tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng vì còn nhiều tồn tại
Xe đạp, máy điện chưa tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng vì còn nhiều tồn tại

Tưởng chừng con số 1.000.000 chiếc / năm sẽ sớm cán mốc nhưng thực tế đã không diễn ra như mong đợi. Từ năm 2017, nhu cầu sử dụng xe máy điện có dấu hiệu sụt giảm. Thị trường bắt đầu biến động về giá cả và các tiêu chuẩn chất lượng không được duy trì.

Ngoài ra, dịch vụ và phụ tùng thay thế đi kèm không đồng bộ, dễ bị hỏng hóc, sửa chữa, thay thế. Đặc biệt, một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất chính là pin. Công suất và tốc độ chậm, yếu hơn nhiều so với quảng cáo. Vì vậy, xe máy điện chưa tạo được niềm tin đối với khách hàng.

Giải mã nguyên nhân sâu xa khiến xe đạp và máy điện chưa được ưa chuộng tại Việt Nam
Giải mã nguyên nhân sâu xa khiến xe đạp và máy điện chưa được ưa chuộng tại Việt Nam

Nhu cầu xe 2 bánh tại Việt Nam đã lên đến đỉnh điểm bão hòa

Năm 2017, nhu cầu xe 2 bánh tại Việt Nam đạt ngưỡng bão hòa 3,3 – 3,5 triệu xe / năm. Kể từ đó, tổng cầu liên tục giảm và lao dốc ở mức báo động khoảng 30% / năm trong giai đoạn 2020-2021 do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Nhu cầu sử dụng xe 2 bánh của người dân Việt Nam đã chạm ngưỡng bão hòa
Nhu cầu sử dụng xe 2 bánh của người dân Việt Nam đã chạm ngưỡng bão hòa

Hơn nữa, sự bùng nổ nhu cầu mua ô tô tại các thành phố lớn và đông dân cư cũng là một yếu tố làm giảm nhu cầu về xe đạp và máy điện. Ngoài ra, tốc độ phát triển của hệ thống tàu điện trong đô thị sẽ tỷ lệ nghịch với nhu cầu sử dụng xe máy. Điều này cũng khiến tổng cầu xe máy giảm nhanh hơn.

Dự đoán đến năm 2030, tổng nhu cầu sử dụng xe máy sẽ giảm xuống còn 2-2,2 triệu xe / năm sau khi vượt qua ngưỡng bão hòa. Chưa kể đến một số yếu tố như tắc đường, ngập lụt, ô nhiễm không khí. nhu cầu sử dụng ô tô tăng, thu nhập bình quân cao sẽ làm thay đổi nhu cầu sử dụng phương tiện vận tải.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về nguyên nhân khiến xe đạp, máy điện chưa được người dùng tại Việt Nam ưa chuộng. Lời cảnh báo cho các chủ doanh nghiệp, nếu lấy khách hàng là trọng tâm, hãy xây dựng và phát huy nhiều ưu điểm của xe máy điện.

Qua: vnexpress.net

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button