Ô tô

Honda Accord sắp khai tử tại quê hương, Việt Nam vẫn nhập khẩu từ Thái Lan

Honda đang cơ cấu lại danh mục sản phẩm của mình tại quê hương và một trong số họ sắp khai tử mẫu Accord.

Nhà máy Sayama của Honda. Ảnh của Nikkei Asia.

Honda sẽ chỉ nhận đơn đặt hàng của khách đến hết tháng 5 này và sẽ là lô Honda Accord cuối cùng xuất hiện tại Nhật Bản.

Nguyên nhân được cho là doanh số Accord kém và nguyên nhân chính là do nhà máy Sayama của Honda tại tỉnh Saitama sẽ ngừng sản xuất trong một động thái chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Mặc dù hãng chưa có nền tảng EV toàn cầu, nhưng Honda dự kiến ​​sẽ có dòng EV đầy đủ vào năm 2040 và một phiên bản chạy bằng hydro của chiếc xe. Nền tảng EV toàn cầu đầu tiên của Honda được lên kế hoạch vào khoảng năm 2025.

Những mẫu xe cuối cùng được sản xuất tại nhà máy ở tỉnh Saitama còn có: Honda Legend (hay còn gọi là Acura RLX ở một số thị trường), Honda Odyssey, Honda Jade, Honda Step Wagon, Honda Clarity PHEV và Clarity Fuel Cell.

Hoạt động sản xuất của Honda tại Nhật Bản sẽ tập trung vào 3 nhà máy còn lại là Suzuka, Ogawa và Yarii. Việc đóng cửa nhà máy Sayama có thể diễn ra trong khoảng 2-3 năm, và trong thời gian này Honda sẽ tiếp tục sản xuất các linh kiện và bộ phận khác.

Hoạt động sản xuất bên trong nhà máy Sayama. Ảnh Reuters.

Tuy nhiên, việc sản xuất mẫu Accord tại các thị trường khác vẫn có thể tiếp tục như bình thường. Honda muốn sắp xếp lại hoạt động tại Nhật Bản khi thua kém nhiều so với Toyota và Nissan. Doanh số bán hàng ở nước ngoài của Honda đóng góp nhiều hơn vào doanh số toàn cầu, chẳng hạn như 30% từ Mỹ, 28% ở Trung Quốc trong khi ở Nhật Bản chỉ là 14%.

Tại Việt Nam, Honda Accord đã xuất hiện trên thị trường khá lâu nhưng doanh số bán ra không mấy khả quan khi mất toàn bộ thị phần vào tay mẫu xe cùng phân khúc là Toyota Camry. Bên cạnh đó, hàng loạt mẫu xe Hàn với giá “mềm”, bắt mắt hơn cũng đánh bật Accord.

Honda Accord màu xám.

Một số nguồn tin cho biết, việc Honda sản xuất mẫu Accord tại Thái Lan vẫn diễn ra bình thường và do đó, với mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, khách hàng trong nước vẫn có thể yên tâm về nguồn cung. cho chiếc sedan cỡ D này.

Trong tháng 4, mặc dù các dòng sản phẩm của Honda tăng đột biến về doanh số do có nhiều ưu đãi và các nhà sản xuất khác gặp khó về nguồn cung nhưng Honda Accord cũng nằm trong danh sách những mẫu xe ế ẩm nhất. với 49 căn được bán.

Honda Accord tại Việt Nam có phiên bản với 3 màu trắng ngọc trai, xám và đen với giá bán từ 1,319 tỷ đồng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button