Xe Điện

Khám phá hệ thống tạo tiếng ồn như xe xăng trên dòng ô tô điện

Hiện nay, trước tình hình giá xăng dầu tăng cao, ô tô điện đang bắt đầu trở thành một lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng xe điện cảm thấy luyến tiếc với tiếng ồn của xe chạy xăng.

Để làm hài lòng khách hàng, nhiều hãng xe đã cho ra đời thiết bị tạo tiếng ồn trên ô tô điện. Vậy hệ thống này hoạt động như thế nào? Hãy cùng chuyên trang khám phá trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải mô phỏng tiếng ồn trên xe điện?

Xe điện hiện đang được nhiều người tham gia giao thông lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội so với xe chạy xăng như: giá thành rẻ, bảo vệ môi trường, xe chạy êm, …

Xe điện có ưu điểm là chạy êm
Xe điện có ưu điểm là chạy êm

Mặc dù không tạo ra tiếng ồn lớn là một điều tốt, nhưng đối với những người lái xe yêu thích âm thanh của động cơ, sự yên tĩnh của xe ô tô điện là một điều khó chịu. Những người này rất thích cảm giác nhấn ga và phát ra tiếng động lớn, giúp việc lái xe của họ trở nên mát mẻ và mát mẻ hơn.

Biết được điều đó, nhiều nhà sản xuất ô tô bắt đầu lắp đặt thiết bị mô phỏng âm thanh động cơ trên ô tô điện, chẳng hạn như BMW hay Mercedes. Mới đây, Bose cũng đã tung ra hệ thống tăng cường âm thanh cho xe điện có tên EVSE trên dòng xe GMC Hummer EV 2022 của mình.

Hệ thống chống ồn của xe điện hoạt động như thế nào?

Theo giới thiệu của Bose, công nghệ EVSE sẽ truyền âm thanh lực đẩy của động cơ đốt trong vào cabin thông qua hệ thống loa Bose. Điều này nhằm tạo cảm giác quen thuộc cho những tài xế đã quen điều khiển xe chạy xăng.

Hệ thống này không chỉ có âm thanh chung chung
Hệ thống này không chỉ có âm thanh chung chung

Ngoài ra, điều thú vị là hệ thống này không chỉ có âm thanh chung chung. Bose đã cung cấp một bộ sưu tập âm thanh rất đa dạng, phong phú.

Ở chế độ lái xe Bình thường, âm thanh rất nhẹ nhàng và tinh tế. Nhưng nếu xe ở chế độ Địa hình, âm thanh sẽ được điều chỉnh xuống âm sắc thấp hơn. Và nếu sử dụng chế độ Off-road, xe sẽ có tiếng máy ồn ào và cảm giác rung lắc như đi qua địa hình cát.

Tuy nhiên, nổi bật nhất là khi hệ thống này được kích hoạt ở chế độ Watts to Freedom. Khi đó, tiếng ồn phát ra là sự kết hợp giữa âm thanh guitar điện tử ngắn, lặp đi lặp lại và độ rung của loa siêu trầm.

Các tính năng thú vị khác

Cùng với âm thanh trên, ở chế độ Watts to Freedom, hệ thống treo khí thích ứng cũng tự động giảm cao độ và trọng tâm. Lúc này, âm thanh sẽ chuyển, báo hiệu Hummer EV đã sẵn sàng bứt phá với động cơ điện 1000 mã lực và mô-men xoắn 15 574 Nm.

Hummer EV tăng tốc 0-97km / h chỉ trong ba giây
Hummer EV tăng tốc từ 0 đến 97km / h trong khoảng ba giây

Hơn nữa, chế độ Watts to Freedom còn giúp chiếc xe này đạt tốc độ từ 0-97km / h chỉ trong khoảng ba giây.

Với những ưu điểm và tính năng vượt trội như trên, Hummer EV hiện đang được bán tại Mỹ với giá 80 000-90 000 USD. Đây được xem là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều người tham gia giao thông.

Trên đây là những điều thú vị về hệ thống tạo tiếng ồn trên ô tô điện. Mong rằng bạn đã thu được nhiều thông tin hữu ích sau bài viết này.

Qua: vnexpress.net

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button