Xe Điện

Khám pha những công nghệ lượng tử mở ra kỷ nguyên sạc cho xe điện

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một ứng dụng mới sẽ mở ra tiềm năng to lớn cho lĩnh vực xe điện: công nghệ pin lượng tử giúp tăng tốc độ sạc nhanh lên 200 lần.

Vậy những bất cập của việc sạc xe điện hiện nay là gì? Việc sử dụng công nghệ sạc lượng tử khác với pin truyền thống như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề trên nhé!

Một số bất cập của việc sạc xe điện hiện nay

Ngày nay, những cải tiến vượt bậc trong công nghệ pin đã giúp khách hàng sử dụng xe điện có thể di chuyển trên quãng đường dài.

Người sử dụng xe điện cảm thấy bất tiện về thời gian trong mỗi lần sạc
Người sử dụng xe điện cảm thấy bất tiện về thời gian trong mỗi lần sạc

Tuy nhiên, họ vẫn gặp khó khăn lớn là tốc độ sạc chậm. Hiện nay, các loại xe điện thường mất khoảng 10 giờ để sạc đầy pin tại nhà. Mặt khác, sạc siêu nhanh tại các trạm sạc cũng cần 20 – 40 phút để sạc đầy.

Do đó, việc nghiên cứu và khám phá ra công nghệ lượng tử sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian.

Để giải quyết sự bất tiện này, các nhà khoa học đã cố gắng tìm kiếm câu trả lời trong lĩnh vực vật lý lượng tử và phát hiện ra rằng công nghệ lượng tử hứa hẹn những cơ chế mới giúp sạc pin nhanh hơn.

Nghiên cứu về công nghệ lượng tử để tăng tốc độ sạc

Lần đầu tiên, công nghệ pin lượng tử được đề xuất trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 bởi hai nhà khoa học Robert Alicki và Mark Fannes.

Xe điện sử dụng công nghệ pin lượng tử (ảnh dưới) sẽ giúp tăng tốc độ sạc lên 200 lần
Xe điện sử dụng công nghệ pin lượng tử (ảnh dưới) sẽ giúp tăng tốc độ sạc lên 200 lần

Đến năm 2017, các nhà nghiên cứu nhận thấy có thể có hai nguyên nhân đằng sau lợi thế lượng tử. Đó là hoạt động toàn cầu và khớp tổng thể.

Nhiều nhà khoa học tại Trung tâm Vật lý Lý thuyết Hệ thống Phức tạp thuộc Viện Khoa học Cơ bản (IBS, Hàn Quốc) tìm hiểu thêm và có được một số câu trả lời. Ngoài ra, có một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Physical Review Letters ngày 21/3.

Sự hiện diện của các hoạt động toàn cầu là yếu tố quan trọng duy nhất trong lợi thế lượng tử
Sự hiện diện của các hoạt động toàn cầu là yếu tố quan trọng duy nhất trong lợi thế lượng tử

Mặt khác, họ cũng định lượng tốc độ sạc cao có thể đạt được nhờ công nghệ mới. Nghiên cứu mới cho thấy pin lượng tử hoạt động trên toàn cầu có thể khiến tốc độ sạc tăng lên bình phương.

Ví dụ, việc sử dụng công nghệ sạc lượng tử sẽ giúp tăng tốc độ gấp 200 lần so với pin truyền thống. Điều đó có nghĩa là thời gian sạc tại nhà giảm từ 10 giờ xuống còn khoảng 3 phút. Trong khi đó, tại các trạm thu phí tốc độ cao, giảm từ 30 phút xuống còn 9 giây.

Hiện tại, các công nghệ lượng tử này vẫn còn thô sơ và cần được phát triển thêm để có thể ứng dụng vào thực tế. Tuy nhiên, có thể thấy những nghiên cứu trên sẽ tạo ra một hướng đi đầy hứa hẹn trong tương lai.

Qua: vnexpress.net

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button