Ô tô

Không phải Ford hay Chevrolet, người Mỹ nghĩ đến Toyota đầu tiên khi mua ô tô

Trong quý đầu tiên của năm 2022, hơn một phần ba số người mua xe giá cả phải chăng ở Mỹ nghĩ đến thương hiệu Toyota đầu tiên, chiếm 34%.

Mới đây, công ty nghiên cứu thị trường ô tô Kelly Blue Book đã đưa ra kết quả của Báo cáo Brand Watch. Đây là cuộc khảo sát hàng quý về thói quen mua sắm của người tiêu dùng Mỹ.

Theo đó, trong quý đầu tiên của năm 2022, hơn 1/3 người mua xe bình dân tại Mỹ nghĩ đến thương hiệu Toyota đầu tiên, chiếm 34%. Trong khi đó, hai thương hiệu nội địa là Ford và Chevrolet đứng sau Toyota. Tỷ lệ người mua xe cân nhắc thương hiệu Ford là 32% trong khi con số tương ứng của Chevrolet là 30%.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên người tiêu dùng Mỹ nghĩ đến Toyota đầu tiên khi mua xe. Trên thực tế, Toyota đã liên tục đứng đầu trong cuộc khảo sát Báo cáo Giám sát Thương hiệu của Kelly Blue Book trong hơn bốn năm. Chỉ trong quý 4 năm 2021, Toyota đã bị Ford đánh bật khỏi vị trí đầu tiên. Tuy nhiên, đến quý I / 2022, Toyota đã trở lại ngôi vương dù là một trong những hãng có lượng xe tồn kho thấp nhất trong những tháng gần đây tại Mỹ.

Cuộc khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu khiến các nhà sản xuất ô tô, trong đó có Toyota, không thể tăng tốc lắp ráp xe để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong khi đó, xe Toyota bán rất chạy. Điều này khiến các đại lý Toyota tại Mỹ rơi vào tình trạng không còn nhiều xe trong kho. Không những vậy, Toyota và các nhà cung cấp linh kiện còn phải trì hoãn sản xuất vì làn sóng nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc.

Giá xăng tăng gần đây khiến người tiêu dùng Mỹ chuyển sang mua xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Chính vì vậy, hai mẫu xe Toyota Highlander Hybrid và Camry Hybrid được khách hàng Mỹ “chọn mặt gửi vàng” hơn bao giờ hết. Điều này phần nào giúp Toyota trở lại vị trí đầu tiên trong cuộc khảo sát Báo cáo Giám sát Thương hiệu của Kelly Blue Book.

Tuy nhiên, thương hiệu có bước nhảy vọt lớn nhất trong cuộc khảo sát Báo cáo đồng hồ thương hiệu của Kelly Blue Book lại là Chevrolet. Theo đó, trong quý IV / 2021, tỷ lệ người mua nghĩ đến Chevrolet khi mua xe chỉ dừng lại ở mức 25%. Đến quý 1 năm nay, con số này đã vọt lên hơn 30%.

Vào năm 2022, Chevrolet đã nâng cấp hoàn toàn Silverado – mẫu xe bán chạy nhất của hãng – với những vật liệu nội thất mới và cao cấp hơn. Nhờ đó, 33% người mua xe bình dân tại Mỹ đã đưa Chevrolet Silverado vào tầm ngắm.

Cũng theo khảo sát Brand Watch Report của Kelly Blue Book, SUV vẫn là dòng xe được người tiêu dùng Mỹ nghĩ đến nhiều nhất khi mua xe trong ba tháng đầu năm nay. Theo đó, có tới 66% người mua xe bình dân cân nhắc mua một chiếc SUV trong khi con số tương ứng ở xe bán tải là 35%.

Tuy nhiên, tỷ lệ người mua xe phổ thông nghĩ đến sedan truyền thống không hề nhỏ. Có tới 37% người mua xe nghĩ đến sedan, tăng 6% so với quý IV / 2021. Đây là kết quả bất ngờ sau nhiều năm người tiêu dùng chuyển từ sedan sang SUV. Giá xăng tăng có lẽ là nguyên nhân chính đằng sau điều này.

Cuối cùng, Kelly Blue Book chỉ ra 10 mẫu ô tô được những người mua ô tô bình thường nghĩ đến nhiều nhất khi mua ô tô, cụ thể như sau:

1. Chevrolet Silverado

2. Ford F-150

3. Honda Accord

4. Honda CR-DRAW

5. Chevrolet Tahoe

6. Dodge Durango, gắn liền với Honda Civic

8. Ford Super Duty

9. Toyota Camry

10. Chevrolet Silverado HD

Có thể thấy, Toyota là hãng xe đầu tiên mà người mua xe Mỹ nghĩ đến nhưng trong danh sách trên, chỉ có duy nhất 1 mẫu xe của thương hiệu này lọt top, đó là Camry. Thay vào đó, hai mẫu xe được người tiêu dùng Mỹ nghĩ đến nhiều nhất khi mua xe là Chevrolet Silverado và Ford F-150. Kết quả này không quá bất ngờ bởi đây là hai mẫu xe bán tải cỡ lớn rất được ưa chuộng tại Mỹ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button