Xe Điện

Một số đề xuất của nhà nước trong việc giảm thuế suất đối với ô tô điện chạy pin nhập khẩu

Chính phủ vừa đưa ra đề xuất giảm thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô điện chạy pin nhập khẩu để tránh ô nhiễm và có nhiều hứa hẹn trong tương lai.

Đề xuất này được cho là sẽ có tác động đến nhiều mặt của ô tô điện khi nhập khẩu vào nước ta. Ngay bây giờ, mời các bạn cùng chúng tôi dành một ít thời gian để cùng chuyên trang điểm qua những nội dung hữu ích này nhé!

Giảm thiểu ô nhiễm

Tại Hội nghị lần thứ 6, việc sửa đổi, bổ sung một số điều nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội, nhất là trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 19.

Ô tô điện chạy bằng pin giảm ô nhiễm môi trường
Ô tô điện chạy bằng pin giảm ô nhiễm môi trường

Ngoài ra, còn có các vấn đề liên quan đến sửa đổi, bổ sung một số điều của luật. Theo tờ trình của Chính phủ, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô điện chạy pin sẽ giảm từ 5 đến 12% so với hiện hành trong vòng 5 năm đầu tiên sau khi có hiệu lực.

Điều này nhằm khuyến khích các nhà đầu tư tham gia đầu tư, kịp thời nắm bắt cơ hội phát triển ô tô chạy bằng pin. Qua đó, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ khí thải xe cộ hay khí nhà kính.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, ô tô điện chạy ắc quy là sản phẩm công nghệ cao, bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có vị thế cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới.

Đề xuất các chính sách phù hợp sẽ giúp tăng ngân sách nhà nước

Tuy đây mới chỉ là đề xuất nhưng được rất nhiều người ủng hộ. Đặc biệt, các chuyên gia thuế cho rằng, khi chính sách hợp lý thì không lo thất thu, giảm thu, thậm chí tăng mạnh.

Vinfast đang đầu tư phát triển ô tô chạy bằng pin và xây dựng trạm sạc xe điện
Vinfast đang đầu tư phát triển ô tô chạy bằng pin và xây dựng trạm sạc xe điện

Chuyên gia thuế, TS Nguyễn Ngọc Tú cho rằng, thuế tiêu thụ đặc biệt chủ yếu đánh vào ô tô, xăng, điều hòa. Vì vậy, ô tô điện chạy bằng pin rất thân thiện với môi trường nên phải có chính sách ưu đãi cho họ.

Cùng chung quan điểm, PGS.TS. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, chính sách giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô điện có thời hạn ít nhất là 5 năm. Ngoài ra, cần xem xét tương quan hợp lý giữa phương tiện chạy bằng pin so với phương tiện chạy bằng hydro và năng lượng mặt trời, để có chính sách ưu đãi hơn.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, phương án phát triển xe điện ở Việt Nam hiện nay là người sử dụng ô tô sẽ thuê ắc quy và được quản lý tập trung và tái chế. Ông cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể hơn về quy trình xử lý ắc quy xe điện.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá, đề xuất tác động lớn đến nhiều mặt, nhất là về ngân sách 800 tỷ đồng mỗi năm nên phải báo cáo, xin ý kiến ​​Bộ Chính trị. về những điều trên.

Via: vietnamnet.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button