Xe Điện

Người dùng cần biết những vấn đề gì về pin xe điện?

Quãng đường di chuyển là mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng xe điện. Cùng với đó là sự suy giảm dung lượng pin theo thời gian. Cũng giống như pin điện thoại, điều tương tự cũng sẽ xảy ra với ô tô điện. Và điều này có nghĩa là xe chỉ đi được một quãng đường ngắn hơn. Dưới đây là thông tin cơ bản liên quan đến tuổi thọ của ắc quy xe điện. Họ sẽ làm thế nào để giảm công suất và làm thế nào để giữ cho hiệu suất của họ ở trạng thái tốt nhất.

Ắc quy xe điện là gì?

Xe điện sử dụng nhiều ngăn pin lithium-ion để lưu trữ điện. Chúng tương tự như những thứ được sử dụng cho máy tính xách tay và điện thoại di động. Đây là giải pháp hợp lý nhất hiện nay bởi thời gian sạc ngắn, tích trữ năng lượng hiệu quả và khả năng lặp lại chu kỳ sạc nhiều lần.

Nguyên nhân khiến ắc quy xe điện giảm dung lượng theo thời gian

Theo thời gian, pin của xe điện sẽ dần trở nên kém hiệu quả hơn (giảm dung lượng) vì chúng được sạc và xả nhiều lần, và sau mỗi chu kỳ như vậy, các bộ phận của pin lithium-ion nằm ngoài các điện cực trở thành “pin”. chết ”không giữ được khả năng tích điện.

Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ công nghệ trong sản xuất và số lượng tế bào pin, những xe điện hiện đại vẫn giữ được khả năng lưu trữ tương đối tốt sau nhiều năm.

Sạc nhanh có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người sử dụng xe điện thắc mắc. Trong khi các hãng sản xuất ắc quy và sản xuất xe điện đều khẳng định việc sạc nhanh không ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy thì phần lớn người dùng vẫn tỏ ra nghi ngờ. Dòng điện một chiều giúp quá trình sạc nhanh hơn. Nhưng vấn đề là nó sẽ làm cho quá trình giảm dung lượng của pin (chai pin) diễn ra nhanh hơn. Nguyên nhân là do sạc nhanh khiến nhiệt độ của pin tăng cao hơn gây hại cho pin. Sạc nhanh có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng lại làm mất thời gian của bạn ắc quy xe điện.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy xe điện?

Một trong những cách nhanh nhất để giảm dung lượng pin là sạc. Nếu bạn liên tục xả pin và sạc lại 100%, hiệu suất của pin sẽ giảm nhanh chóng. Và khi pin ở trạng thái xả hết nhưng không được nạp năng lượng trở lại cũng sẽ khiến pin nhanh xuống cấp. Để giải quyết vấn đề này, hầu hết các nhà sản xuất xe điện chỉ thiết kế sao cho bộ pin không bao giờ được sạc đến 100% dung lượng, phổ biến nhất là dừng ở mức 85% để giảm tuổi thọ pin lâu nhất. có lẽ.

Ngoài thói quen sạc pin, cách bạn điều khiển xe cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của ắc quy. Xe điện có thể được quảng cáo quá mức về khả năng tăng tốc. Tuy nhiên, nếu lạm dụng việc này quá nhiều, ắc quy xe sẽ nhanh chóng bị hỏng. Vì vậy, trước khi bạn xác định tăng tốc trong 2-3 giây, hãy nhớ rằng sức bền và dung lượng của pin cũng giảm đi nhanh chóng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button