Xe Điện

Nguyên nhân khiến phanh xe máy bị kêu và cách khắc phục

Phanh xe máy giúp đảm bảo an toàn cho xe, tuy nhiên không nhiều người dùng để ý đến bộ phận này. Phanh xe máy phát ra tiếng kêu là sự cố thường gặp nhất nhưng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không được khắc phục kịp thời.

Khi sử dụng xe máy, nhiều người đã gặp trường hợp hệ thống phanh phát ra tiếng kêu lạ. Âm thanh này báo hiệu rằng hệ thống phanh trên ô tô của bạn đang hoặc sắp gặp sự cố. Do đó, bạn cần cẩn thận khi phát hiện những tiếng kêu từ hệ thống phanh.

Thông thường, hiện tượng phanh kêu két đều xuất hiện trên những xe đã sử dụng lâu năm. Tuy nhiên, nhiều xe đời mới vẫn gặp sự cố này, mặc dù hệ thống phanh vẫn hoạt động tốt. Vậy đâu là nguyên nhân khiến phanh xe máy kêu to?

Đối với phanh tang trống, một số nguyên nhân sau có thể khiến hệ thống phanh phát ra tiếng ồn:

Mòn má phanh: Nguyên nhân phổ biến nhất của phanh tang trống là do má phanh bị mòn. Đây là hiện tượng tự nhiên trong quá trình sử dụng. Thông thường, má phanh có “tuổi thọ” khoảng 5.000-10.000 km, tùy theo thói quen sử dụng. Nếu má phanh mòn sớm hơn con số này hoặc mòn không đều, bạn sẽ cần phải kiểm tra toàn bộ hệ thống tang trống.

Những tiếng động lạ trên phanh tang trống phần lớn đến từ vấn đề ở má phanh.

Má phanh mòn thành rãnh: Đây cũng là hiện tượng thường gặp khi bạn phải thay má phanh kém chất lượng. Với những loại phanh này, không có sự đồng nhất của vật liệu dẫn đến mòn rãnh ở phần mềm hơn.

Má phanh trơ: Ngoài mòn, má phanh còn bị trơ do quá nhiệt trong thời gian dài. Khi sử dụng, người dùng đạp phanh quá nhiều dẫn đến má phanh quá nóng, làm cho bề mặt ma sát bị chai và mất độ bám. Do đó, khi má phanh làm giảm hiệu suất phanh khi kẹp vào tang trống và gây ra tiếng kêu.

Tình trạng trơ ​​của má phanh cũng có thể do thói quen sử dụng khác hoặc do ảnh hưởng của môi trường.

Bề mặt ma sát của trống có vấn đề: Bề mặt ma sát của hệ thống tang trống bị bong, tróc hoặc vỡ cũng gây ra tiếng kêu khi xe hoạt động. Hiện tượng này không quá phổ biến nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu xe đang vận hành với tốc độ cao.

Về cơ bản, phanh đĩa trên xe máy có một số nguyên nhân gây ra tiếng kêu lạ tương tự phanh tang trống như má phanh bị mòn, bị chai. Bên cạnh đó, tiếng ồn phát ra từ hệ thống phanh đĩa của xe máy còn có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Có một vật cứng bị kẹt trong kẹp phanh: Do phanh đĩa là hệ thống phanh trần, không được che chắn như phanh tang trống nên rất dễ gặp các vật thể lạ lọt vào má phanh như đá, cát, vụn kim loại,… Ngoài việc gây ra tiếng ồn, các vật thể lạ cũng có thể gây ra. hư má, đĩa phanh nếu không được tháo lắp kịp thời.

Đất đá cát, vật lạ bám vào kẹp phanh và đĩa phanh là nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn của phanh đĩa.

Cát, bụi bám vào đĩa phanh: Trong quá trình sử dụng, nhất là khi trời mưa, bụi bẩn, đất đá dễ bám vào đĩa phanh gây ra tiếng ồn. Tương tự như vật lạ bám vào kẹp phanh, bụi bám trên đĩa phanh cũng là nguyên nhân gây mòn má phanh trong quá trình sử dụng.

Đĩa phanh bị cong vênh: Sau thời gian dài sử dụng, đĩa phanh dễ bị cong vênh do tác động vật lý. Bề mặt tiếp xúc giữa má phanh và đĩa phanh không bằng phẳng sẽ phát ra tiếng kêu khi sử dụng.

Đối với phanh tang trống, bạn nên mang xe đến hãng, tiệm sửa xe để kiểm tra khi phanh phát ra tiếng kêu lạ. Do hệ thống phanh tang trống bị bịt kín nên bạn sẽ không thể tự quan sát hay chẩn đoán vấn đề. Vì phanh là hệ thống an toàn nên bạn cần kiểm tra ngay khi phát hiện có tiếng động lạ.

Nếu phanh đĩa trên ô tô của bạn phát ra tiếng kêu, bạn có thể tự kiểm tra đĩa xem có cát, đá hoặc tạp chất lạ không. Sau khi loại bỏ dị vật mà hệ thống phanh vẫn kêu thì bạn nên mang xe đi kiểm tra để kịp thời phát hiện sự cố, tránh hư hỏng các bộ phận liên quan.

Hiện nay, chi phí sửa chữa phanh xe máy không quá đắt nếu phát hiện kịp thời. Thông thường, hệ thống phanh phát ra tiếng kêu lục cục chủ yếu phát ra từ má phanh. Giá má phanh từ 80.000 đồng đến 200.000 đồng, tùy hãng. Chi phí thay má phanh chỉ vài chục nghìn đồng.

Cần xử lý kịp thời khi phanh phát ra tiếng ồn để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Nếu để lâu, bạn sẽ gặp thêm nhiều vấn đề về đĩa phanh, kẹp phanh và hệ thống tang trống. Hiện tại, phanh đĩa có giá cơ bản 120.000 đồng / đĩa, phanh tang trống từ 300.000 đồng và phanh đùm có giá hơn 1 triệu đồng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button