Ô tô

Ông Phạm Nhật Vượng 600000 xe điện bán ở Mỹ sẽ sản xuất tại VN

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Vingroup diễn ra sáng 11/5, nhiều cổ đông đã đặt câu hỏi với Hội đồng quản trị về kế hoạch bán ô tô và sản xuất ô tô VinFast, đặc biệt là việc bán tại Mỹ. Ông Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh, thị trường thế giới đang rất thiếu ô tô, nếu “thắng” được ô tô hiện nay là có thể bán được.

“Tôi cho rằng đây là cơ hội vàng để chiếm lĩnh thị trường và tạo dựng thương hiệu, vị thế. Chúng tôi đang ngày đêm quyết liệt nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Vingroup cũng tiết kiệm từng xu để phát triển dự án VinFast”, ông Vượng nói trước của các cổ đông.

Bán ô tô điện ở Mỹ rất khó

“VinFast đang xây dựng nhà máy ở Mỹ. Nhà máy này có sản xuất xe điện cho thị trường Mỹ và Bắc Mỹ, còn nhà máy ở Hải Phòng và Vũng Áng có sản xuất xe cho Việt Nam và các nước khác không?” ? ”, cổ đông thắc mắc.

Tóm lại, ông Vượng cho biết nhà máy VinFast tại Mỹ có công suất khoảng 150.000 xe / năm, trong khi kế hoạch bán hàng đến năm 2026 là 750.000 xe / năm. Do đó, ông nhấn mạnh, sẽ có khoảng 600.000 ô tô tại Mỹ được sản xuất tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Vượng nhấn mạnh, bán 750.000 xe / năm là kế hoạch kinh doanh của năm 2026. Năm 2022, mục tiêu doanh số khoảng 17.000 xe. Hiện số lượng đặt xe tại Mỹ đã lên tới hơn 4.000 xe và phù hợp với kế hoạch đặt xe.

“Việc vào thị trường Mỹ với thương hiệu Việt Nam, từ một nước chưa có nền công nghiệp phát triển thì rất khó”, ông Vượng nhấn mạnh.

Để bán được hàng tại Mỹ, Chủ tịch Vingroup nhấn mạnh doanh nghiệp tập trung vào 3 lĩnh vực chính. Thứ nhất, sản phẩm tốt, chất lượng rất tốt. Thứ hai, giá cả hợp lý với chiến lược cho thuê ắc quy giảm đáng kể cho khách hàng. Thứ ba, dịch vụ sau bán hàng thực sự tốt. Doanh nghiệp đang tích cực nâng cấp dịch vụ sau bán hàng, lấy nền tảng hậu mãi tại Việt Nam, sau đó đào tạo cho hệ thống hậu mãi toàn cầu.

“Về marketing, chúng tôi sẽ chọn con đường trực tiếp. Tức là thay vì quảng cáo trên phim, chúng tôi sẽ tích cực đi triển lãm, để người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm. Qua đó, VinFast sẽ thuyết phục mỗi người một việc về chất lượng,” anh Vương cho biết.

Các cổ đông sau đó đặt câu hỏi về việc nguồn cung Lithium, nguyên liệu quan trọng để sản xuất pin xe điện hiện nay trên thế giới ngày càng khan hiếm, điều này gây khó cho VinFast.

Ông Phạm Nhật Vượng cho rằng, ắc quy xe điện không chỉ cần Lithium mà còn thiếu các nguyên liệu khác như Coban, Niken… cũng đang thiếu hụt. VinFast đã lên danh sách 6 nhóm linh kiện chiến lược để sản xuất pin và bắt đầu nghiên cứu để lưu trữ chiến lược dài hạn. Tuy nhiên, ông Vượng nhấn mạnh, khi sản lượng xe khoảng vài trăm nghìn chiếc một năm không phải là vấn đề lớn. Nhưng về lâu dài, khi sản lượng xe tăng lên, cần phải hợp tác với các công ty khai thác để mua với số lượng lớn.

Trước câu hỏi về việc đặt nhà máy sản xuất pin xe điện của VinFast tại Vũng Áng với diện tích 1.500 ha là một diện tích rất lớn, liệu nơi đây chỉ đáp ứng nhu cầu sản xuất của VinFast hay còn là khu công nghiệp cho thuê? Chủ tịch Vingroup cho biết, diện tích tại đây sẽ được dùng để mở rộng các dự án VinFast và VinES. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn dành phần lớn cho các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô, giúp phát triển mạnh công nghiệp phụ trợ. Hiện mức nội địa hóa của ô tô VinFast là 60%, doanh nghiệp đang tiến tới mức nội địa hóa khoảng 80%.

Vingroup có thể tham gia xây dựng đường vành đai 4 của Hà Nội

Lĩnh vực bất động sản mang lại phần lớn doanh thu và lợi nhuận của Vingroup cũng bị nhiều cổ đông đặt câu hỏi.

“Sắp tới, nếu Hà Nội và các tỉnh lân cận tập trung xây dựng đường vành đai 4 thì Vingroup có tham gia dự án này không?”, Một cổ đông đặt câu hỏi. Ông Phạm Nhật Vượng cho biết, với dự án đường vành đai 4, Vingroup đã được mời đầu tư vào Hà Nội. Tuy nhiên, doanh nghiệp này có thể chỉ tham gia ở góc độ xây dựng. Nguồn vốn sẽ do các ngân hàng và tổ chức tín dụng thu xếp, trong khi Vingroup chỉ muốn dồn nguồn lực vào các dự án lớn đang theo đuổi.

Nói về việc có tham gia các dự án bất động sản quanh khu vực đường vành đai 4 hay không, Chủ tịch Vingroup cho biết hiện doanh nghiệp chưa có kế hoạch, chỉ có dự án bất động sản đang triển khai. Riêng với bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp vẫn đang tìm kiếm và hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Một số cổ đông cũng chất vấn chủ tịch Vingroup về chính sách đất đai có thể thay đổi trong thời gian tới. Ông Phạm Nhật Vượng cho rằng, chính sách càng hoàn thiện thì doanh nghiệp chân chính, giỏi càng dễ làm.

“Vinhomes làm ăn chân chính, nghiêm túc, tôn trọng pháp luật, đó là cơ hội chứ không phải thách thức. Chúng tôi không phân lô bán nền, không làm dự án ảo, không chụp giật mà càng làm càng phát nhiều hơn nữa chúng tôi tạo ra giá cả. điều trị, “ông nói. Vị này nhấn mạnh, giá đất bình quân một căn nhà của Vinhomes chỉ chiếm 30% cao nhất, còn 70% là các chi phí khác. Để xây dựng khu đô thị, có 5 nhóm chi phí: Tiền đất, tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị; đầu tư cơ sở hạ tầng dịch vụ, tiện ích; đầu tư xây dựng nhà ở; chi phí thương hiệu.

Ông Vương nói: “Chúng tôi phát triển mạnh về giá trị và dịch vụ chứ không phải đất đai.

Tại đại hội đồng cổ đông, một số cổ đông cũng đã đề xuất những ý tưởng kinh doanh mới. Một cổ đông cho rằng, trong các dự án của Vingroup trên cả nước có tiện ích nổi bật như bệnh viện, trường học, đồng thời đề xuất nên có một số viện dưỡng lão. Các viện này sẽ được đặt tại các khu du lịch ven biển và các thành phố lớn, là một giải pháp kết hợp tiện ích rất tốt.

Ông Phạm Nhật Vượng đánh giá đây là một ý tưởng hay và cho biết doanh nghiệp đang nghiên cứu triển khai tại các dự án bất động sản lớn.

Ghi lại mục tiêu doanh thu

Tại ĐHCĐ năm nay, cổ đông Vingroup đã thông qua kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng trong năm nay với mức doanh thu cao kỷ lục 140.000 tỷ đồng. Đây là mức doanh thu thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh cao nhất mà Vingroup từng đặt ra, so với năm 2021, chỉ tiêu này cao hơn 11%.

Công ty cũng dự kiến ​​lãi ròng 6.000 tỷ đồng trong năm nay. Dù đây chưa phải là kế hoạch lãi cao nhất mà tập đoàn này từng đặt ra nhưng so với mức lỗ 7.558 tỷ đồng của năm ngoái thì đây vẫn là một kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng.

Ong Pham Nhat Vuong: 600.000 xe diesel o My se duoc ban tai Viet Nam

Để hoàn thành kế hoạch này, Vingroup cho biết sẽ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nhằm củng cố ba trụ cột chính là công nghệ – công nghiệp, thương mại dịch vụ và từ thiện xã hội.

Về hoạt động kinh doanh cụ thể, Vingroup cho biết sẽ đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ của từng ngành dọc, hướng đến đưa ra các sản phẩm hấp dẫn, chất lượng cao, từ đó đa dạng hóa nguồn doanh thu, khuyến khích khách hàng sử dụng các sản phẩm trong hệ sinh thái do tập đoàn cung cấp. Công ty cũng có kế hoạch ứng dụng công nghệ vào mọi hoạt động nhằm bắt kịp xu hướng thế giới và mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

Với từng công ty thành viên, năm 2022, VinFast dự kiến ​​giới thiệu mẫu xe điện thông minh ra thị trường toàn cầu, chính thức nhận đặt hàng 3 mẫu xe VF 5, VF 8 và VF 9. Đồng thời, tiếp tục bàn giao mẫu VF e34. tới các khách hàng tại thị trường Việt Nam và chuẩn bị cho việc bàn giao VF 8, VF 9 ra thị trường toàn cầu từ cuối năm nay.

Các mẫu xe điện mới được kỳ vọng sẽ giúp VinFast tiếp tục giữ vững vị thế tại thị trường trong nước và xây dựng thương hiệu tại các thị trường quốc tế bao gồm Mỹ, Canada và châu Âu.

Tại Vinhomes, ban lãnh đạo Vingroup cho biết, sau thành công của 3 đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park, tập đoàn sẽ cho ra mắt 3 dự án lớn mới trong năm nay. Đặc biệt, các dự án sẽ tập trung tại các thành phố lớn, có hệ thống hạ tầng đồng bộ, giàu tiềm năng phát triển với nhu cầu nhà ở cao. Các dự án sắp ra mắt sẽ có quy mô lớn, cảnh quan độc đáo, hệ thống tiện ích.

Với phân khúc bất động sản trung tâm thương mại, trong năm nay Vincom Retail dự kiến ​​khai trương Vincom Mega Mall Smart City (Hà Nội) và 2 Vincom Plazas.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button