Xe Điện

Tìm hiểu những thách thức, bất cập về trạm sạc xe điện tại Việt Nam

Trạm sạc xe điện luôn là mối quan tâm của các doanh nghiệp muốn đầu tư vì cơ sở hạ tầng tại Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của ô tô điện.

Nhiều nhà sản xuất ô tô điện trên thế giới vẫn còn chần chừ trong việc gia nhập thị trường Việt Nam vì lo ngại cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu đặt ra. Cùng đến với thông tin dưới đây để cập nhật thêm những thách thức và bất cập của các trạm sạc xe điện ở nước ta ngay sau đây nhé!

Thiếu hệ thống trạm sạc xe điện chung

Trên thực tế, mỗi nhà sản xuất xe điện sử dụng một công nghệ khác nhau nên tiêu chuẩn sạc không thể trùng lặp.

Cận cảnh trạm sạc ô tô điện Vinfast dưới tầng hầm
Cận cảnh trạm sạc ô tô điện Vinfast dưới tầng hầm

Để phát triển hệ thống xe điện toàn diện và đồng bộ, cần có hệ thống trạm sạc đa năng, có khả năng hỗ trợ và đáp ứng sạc cho nhiều dòng xe của các hãng khác nhau.

Tuy nhiên, hiện tại mới chỉ có hãng xe VinFast có kế hoạch lắp đặt 2.121 trạm tại nước ta. Theo đó, dự án sẽ bao gồm gần 40.000 cổng sạc tại các cơ sở tiện ích trên khắp 63 tỉnh, thành phố để phục vụ nhu cầu sử dụng xe điện của người dân.

Cần bổ sung nhiều chính sách “kích cầu” xe điện

Hiện nay, việc phát triển các trạm sạc xe điện ở nước ta còn nhiều bất cập. Hãy cùng đến với ý kiến ​​của các chuyên gia trong lĩnh vực xem họ nghĩ gì về vấn đề này.

Trạm xe điện Vinfast tại Hà Nội
Trạm xe điện Vinfast tại Hà Nội
Ý kiến ​​chuyên gia Chi tiết
Chuyên gia ô tô lâu năm Nguyễn Minh Đông Chính phủ các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản đều có chính sách hỗ trợ người mua xe điện và tạo điều kiện tốt nhất về trạm sạc, chỗ đậu xe.
Đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam

Nếu hệ thống trạm sạc tiện lợi được lắp đặt trên toàn quốc, chiến lược phát triển xe điện tại Việt Nam sẽ nhanh chóng được đưa vào vận hành.

Để bảo vệ môi trường và khuyến khích sử dụng xe điện, nhà nước có thể áp thuế suất đối với xe chạy xăng cao hơn xe điện, tạo ra sự cạnh tranh.

PGS.TS Bùi Văn Ga – Giảng viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng Nếu có chính sách rõ ràng về đảm bảo môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho cả nhà sản xuất và người sử dụng, chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ tham gia sản xuất, lắp ráp xe điện và người tiêu dùng cũng được hưởng lợi. xem những lợi ích của phương tiện này.
Các chuyên gia khác Hiện tại, hệ thống trạm sạc của VinFast tại nước ta đạt tiêu chuẩn quốc tế và châu Âu, có thể phục vụ nhu cầu sạc của các loại xe tương thích. Vì vậy, việc triển khai hệ thống trạm thu giá trải dài từ thành phố đến nông thôn là cần thiết.

Trên đây là toàn bộ thông tin về những thách thức và bất cập của trạm sạc xe điện tại Việt Nam. Cảm ơn bạn đọc đã like và đừng quên theo dõi những bài viết mới của chúng tôi!

Qua: nld.com.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button