trangtin365.com - Đặc sản đặc trưng của vùng đất Ninh Bình

251 Lượt xem

Ninh Bình không chỉ có tiếng với cảnh đẹp mà còn có tiếng với một vài đặc sản vô cùng hấp dẫn. Bất kì quý khách nào khi mà ghi dấu chân đến chốn này đều nên nếm thử một lần để có khả năng trải nghiệm được tất cả món ngon của mảnh đất địa linh sinh nhân kiệt này.

Mảnh đất Ninh Bình tươi đẹp được biết đến với những giá trị lịch sử lâu năm cùng một số phong cảnh được xác nhận là di sản thế giới. Bên cạnh đó là những ẩm thực cực kì độc đáo khiến cho ai cũng phải nao lòng.

Xém cố đô

Đây là món ăn đầu tiên mà quý khách nên nhắc đến khi nói tới Ninh Bình. Đây là một thức ăn nức tiếng của miền đất ngàn năm văn hiến được tạo từ 100 phần trăm bằng gạo nguyên chất. Cơm đã nấu từ lúa nếp nương. Trong khi thổi dụng xoong gang và căn chỉnh lửa để cho cơm cháy dàn đều ở đáy. Mảng cơm xém được phơi 2-ba lần nắng sau đó mới mang đi quay.

 Một số thức ăn phải thử khi khám phá Ninh Bình


Cơm chiên thì thường được thưởng thức với thịt dê. Đó là món ăn được rất nhiều khách du lịch mua làm quà bất cứ khi có thời giờ ghé du lịch vùng đất địa linh nhân kiệt này.

Gỏi dê

Thịt dê là 1 thức ăn có tiếng tại Ninh Bình. Dê núi Hoa Lư săn chắc, thơm thịt đã từng nếm thử một lần thì vô cùng khó chối từ. Thịt dê có thể làm thành rất nhiều món tuy nhiên món gỏi dê luôn được khách du lịch ưa chuộng nhất. Thit dê dúng sôi cho chín rồi cắt vừa pha lẫn với ớt tươi, gừng, sả, nước chanh, vừng rang . Chấm cùng tương bần thưởng thức cùng với lá sung, lá mơ, khế, chuối xanh, dứa thì vô cùng là hấp dẫn.

Nem cá nhảy

Kim Sơn là 1 vùng đất có món ăn nem cá nhảy tuyệt vời nhất. Giống cá này chẳng hề dễ dàng đánh và để làm thức ăn cũng rất cầu kì. Xắt thịt cá thành lát, pha trộn với bột thính làm từ gạo nếp xao, sử dụng lớp da cá chiên giòn cuốn với gỏi, tận dụng xương cá để nấu nước chua. Dấm được pha chế cùng nhiều vật liệu # có thể làm nên nước chấm gỏi có màu cam sẫm đẹp mắt, thơm nồng, mùi vị có 1 ko hai.

Xôi trứng kiến

Đây là một món ăn cực kì đặc sắc mà chỉ có vùng miền Nho Quan mới có. Trong khoảng thời gian tháng 2 lịch âm hàng năm, dân địa phương bắt đầu đi thu hoạch trứng kiến. Loại kiến nâu cư ngụ ở các núi đá vôi nhấp nhô. Chúng ta cần chọn lựa các tổ kiến tròn đầy có nhiều trứng. Tổ trứng mang về được tráng nước có nhiệt độ trung bình, bớt nước, tẩm ướp gia vị sau đó sơ chế thành thức ăn hấp dẫn này. Xôi trứng kiến Nho Quan là quà tặng quý giá mà ông trời trao tặng cho con người và vùng đất cố đô, khách du lịch một lần được nếm thử hẳn sẽ lưu giữ mãi chẳng quên.

Ốc núi

Ốc núi được tìm thấy tại một số núi đá vôi. Người dân hay đi tìm ốc vào những ngày mưa khi ốc bò từ trong các hang hốc ra kiếm thức ăn.

 Một số thức ăn phải nếm thử khi du lịch Ninh Bình


Loại ốc núi đó được sơ chế thành rất nhiều món vô cùng bổ dưỡng.

Mắm tép Gia Viễn

Những con tép riu bé xíu được trộn lẫn với thính gạo và muối rồi muối trong một quãng thời gian dài. Mẻ mắm tép thơm ngon có màu sắc thu hút, nồng nàn, hương vị mặn ngọt thúc đẩy các giác quan, sửu dụng để ăn kèm rau hoặc thịt rang rất phù hợp. Mắm tép của huyện Gia Viễn đã trở thành đặc sản thường xuyên được khách thạp phương mua. Ninh Bình đã được thiên nhiên ưu ái trao tặng cho những đặc sản vô cùng quý báu cùng với bàn tay tài hoa của người dân ở đây tạo ra những thức ăn bổ dưỡng mới lạ chẳng vùng nào có được.