Cách điền sơ yếu lý lịch mới nhất 2018

349 Lượt xem

Sơ yếu lý lịch không phải là nhật ký lịch sử công việc của bạn, nó cũng không phải là một bản tóm tắt các kỹ năng và sẽ không tự động giúp bạn kiếm việc làm. Vì vậy bạn phải xác định nó như là công cụ tiếp thị của bạn khiến các nhà tuyển dụng thích bạn ngay từ đó. Hãy chắc chắn mình đã có cách điền sơ yếu lý lịch mới nhất 2018.

Cách điền sơ yếu lý lịch mới nhất 2018

Chọn từ 3 định dạng syll

Chắc chắn khi mới bắt đầu làm syll bạn tự hỏi, "Bạn bắt đầu từ đâu?" Hàng trăm hỏi cùng một câu hỏi này mỗi ngày và lý do rất có thể là do thực tế không có quy tắc chuẩn để định dạng sơ yếu lý lịch.

Quyết định định dạng của bạn đi xuống đến 3 lựa chọn: Đảo ngược thời gian, chức năng và tổ hợp. Mỗi định dạng đều có những ưu và nhược điểm riêng bạn có thể tham khảo sau đây:

Cách điền sơ yếu lý lịch dạng đảo ngược thời gian

Đây là định dạng truyền thống hơn và là những gì bạn có nhiều khả năng gặp nhất. Định dạng theo thời gian là linh hoạt và có thể được sử dụng cho những người nộp đơn với bất kỳ cấp độ kinh nghiệm nào.

Bạn nên sử dụng nếu: Bạn muốn thể hiện một sự tiến triển nghề nghiệp theo chiều dọc.Bạn muốn áp dụng cho một công việc trong một lĩnh vực tương tự. Bạn muốn quảng bá tính di động sự nghiệp trở lên của mình.

Bạn không nên sử dụng nếu: Bạn có những khoảng trống lớn trong lịch sử việc làm của mình. Bạn đang thay đổi con đường sự nghiệp của mình. Bạn thay đổi công việc vài tháng một lần.

Cách điền sơ yếu lý lịch chức năng

Trong khi các vị trí thời gian nhấn mạnh vào sự tiến triển nghề nghiệp, một định dạng chức năng tập trung vào khả năng và kỹ năng của bạn. Vì nó nhấn mạnh rất nhiều về trình độ của người nộp đơn, định dạng chức năng phù hợp hơn cho những người có trình độ chuyên môn về kinh nghiệm.

Bạn nên sử dụng nếu: Bạn có những khoảng trống trong lịch sử công việc của Bạn. Bạn đang thay đổi ngành nghề của mình. Bạn muốn làm nổi bật một bộ kỹ năng cụ thể.

Bạn không nên sử dụng nếu: Bạn muốn làm nổi bật sự nghiệp di chuyển của mình. Bạn là một ứng cử viên cấp nhập cảnh thiếu kinh nghiệm. Bạn thiếu kỹ năng chuyển nhượng.

Cách điền sơ yếu lý lịch có sự phối hợp

Như bạn có thể đoán định dạng kết hợp kết hợp các bit và phần từ cả hai định dạng thời gian và chức năng. Giống như định dạng chức năng, nó tập trung vào trình độ cụ thể, nhưng cơ thể của tài liệu chứa kinh nghiệm chuyên môn tương tự như định dạng thời gian. Định dạng này thường được dành riêng cho những người có nhiều kinh nghiệm trong một ngành cụ thể.

 

Cách điền sơ yếu lý lịch mới nhất 2018

Bạn nên sử dụng nếu: Bạn muốn nhấn mạnh một kỹ năng được phát triển trong một sự nghiệp cụ thể. Bạn muốn thay đổi con đường sự nghiệp của mình. Bạn là ứng viên nổi bật của lĩnh vực bạn đang nộp đơn xin.

Bạn không nên sử dụng nếu: Bạn muốn làm nổi bật giáo dục của mình. Bạn thiếu kinh nghiệm. Bạn là một ứng cử viên cấp nhập cảnh.

Thứ tự thông tin

Trước khi tìm hiểu thông tin nào bạn cần thêm, điều quan trọng cần nhớ là thông tin bạn bao gồm sẽ phụ thuộc phần lớn vào định dạng bạn chọn. Với điều đó đang được nói, dưới đây là hướng dẫn chung về thông tin bạn cần thêm và thứ tự bạn nên thêm vào.

Thông tin liên hệ

Phần thông tin liên hệ khá tự giải thích. Phần này không yêu cầu nhãn, khi liệt kê chi tiết liên lạc của bạn, bạn nên làm theo thứ tự sau:

Tên (phông chữ lớn nhất trên trang, chữ viết tắt ở giữa là tùy chọn)

Địa chỉ gửi thư

Số điện thoại (Kiểm tra xem bạn có thư thoại phù hợp)

Địa chỉ email (đảm bảo địa chỉ email phù hợp, không sử dụng tài khoản [email protected] của bạn.)

Liên kết đến danh mục trực tuyến (tùy chọn, đảm bảo nó có liên quan đến vị trí)

Hồ sơ MXH

Ngoài ra, hãy cẩn thận không vô tình thêm thông tin liên hệ vào tiêu đề vì hệ thống theo dõi người đăng ký có thể không đọc được.

Giới thiệu sơ yếu lý lịch

Giống như các định dạng, người tìm việc có 3 lựa chọn cho việc giới thiệu sơ yếu lý lịch của họ: tóm tắt bằng cấp, mục tiêu nghề nghiệp và hồ sơ chuyên nghiệp. Mục tiêu của cả ba là để thu hút sự chú ý của một nhà tuyển dụng bằng cách làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn sẽ giúp công ty của họ. Tuy nhiên, phương pháp mà qua đó mỗi phần giới thiệu đạt được mục tiêu này khác nhau.

Tóm tắt trình độ chuyên môn

Liên quan đến định dạng, tóm tắt bằng cấp là một đoạn văn ngắn khoảng 4 đến 6 câu của những thành tựu nổi bật nhất trong sự nghiệp của bạn. Tránh sử dụng các câu lệnh chung và cố gắng liệt kê các kỹ năng của bạn theo cách phản ánh giọng nói độc đáo của bạn. Bạn nên sử dụng nếu: Bạn đang áp dụng cho một công việc đòi hỏi một bộ khả năng cứng nhắc. Bạn có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Bạn có nhiều bộ kỹ năng. Bạn không nên sử dụng nếu: Bạn thiếu kinh nghiệm. Bạn là một ứng cử viên cấp nhập cảnh thiếu bộ kỹ năng cụ thể. Bạn thiếu những thành tựu có thể đo lường được.

Mục tiêu nghề nghiệp

Một mục tiêu tiếp tục , cũng được gọi là mục tiêu nghề nghiệp, là một câu 2-3 câu cung cấp một cái nhìn tổng quan về các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Giới thiệu sơ yếu lý lịch này là tốt nhất cho các ứng viên cấp nhập cảnh.

Bạn nên sử dụng nếu: Bạn là một ứng viên cấp thấp. Bạn không có kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành. Bạn là một sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây.

Bạn không nên sử dụng nếu: Bạn có rất nhiều bộ kỹ năng cụ thể trong ngành. Bạn đang thay đổi con đường sự nghiệp. Bạn đang viết thư xin việc.

Hồ sơ chuyên nghiệp

Hồ sơ chuyên nghiệp là sự kết hợp của cả mục tiêu nghề nghiệp và tóm tắt trình độ chuyên môn. Nó cũng là linh hoạt nhất trong ba kiểu vì nó có thể được định dạng như đoạn văn ngắn của danh sách dấu đầu dòng.

Bạn nên sử dụng nếu: Bạn đã đạt được thành tích lớn trong kinh nghiệm trong quá khứ của mình. Bạn đang đăng ký vào một vị trí trong cùng ngành. Bạn có một lĩnh vực chuyên môn đặc biệt trong lĩnh vực của Bạn

Bạn không nên sử dụng nếu: Bạn là một ứng viên cấp nhập cảnh. Bạn tốt nghiệp đại học gần đây. Bạn thiếu đo lường thành tích.

Cuối cùng, khi quyết định kỹ năng nào cần thêm vào một trong hai kỹ năng, hãy cố gắng nhắm mục tiêu các kỹ năng cụ thể cho công việc bạn đang áp dụng. Không chỉ đơn giản là sao chép và dán các kỹ năng ngay từ mô tả công việc, mà thay vào đó hãy thử sử dụng các từ phổ biến trong ngành.