Cách viết mẫu cv xin việc tiếng việt chuyên nghiệp

376 Lượt xem

Trung bình mỗi ngày các nhà tuyển dụng sẽ phải tiếp nhận hàng ngàn hồ sơ xin việc. Do đó nhà tuyển dụng sẽ dành 6 giây cho việc lọc 1 cv hay hồ sơ của ứng viên. Vì thế các ứng viên cần biết sắp xếp và viết mẫu cv xin việc tiếng việt sao cho vừa đầy đủ nhưng vẫn thu hút được các nhà tuyển dụng của mình.

Trên thực tế cv là một trong những chìa khóa quan trọng giúp ứng viên nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp. Cũng chính vì thế khi có nhu cầu tìm việc bạn cần đầu tư cho mình một mẫu cv xin việc tiếng việt chuyên nghiệp, đầy đủ thông tin giúp nhà tuyển dung có thể dễ dàng lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng.

mẫu cv xin việc tiếng việt

Cv là một trong những cách giúp ứng viên tiếp thị bản thân hiệu quả nhất, nhưng có một thực tế là hầu hết các ứng viên tiềm năng lại không biết làm sao để tiếp thị bản thân mình đến nhà tuyển dụng. Vì thế họ đã bỏ lỡ cơ hội phỏng vấn của mình mặc dù tốt hơn các ứng viên khác. Vậy để viết mẫu cv xin việc tiếng việt thu hút nhà tuyển dụng các ứng viên cần phải làm gì? Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách viết mẫu cv xin việc tiếng việt chuyên nghiệp

Viết cv không có lỗi chính tả

Hãy tưởng tượng cv của bạn như một bộ đồ đẹp nếu nó được phối đồ một cách hài hòa nhưng vẫn toát lên được sự sang trọng và giá trị của món đồ. Với cv xin việc cũng vậy, bạn phải trình bày các thông tin làm sao cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một ứng viên sáng giá nhất. Bạn cần trình bày cv rõ ràng, ngắt câu, ngắt đoạn một cách hợp lý, dễ hiểu. Điều mà bạn đặc biệt cần nắm rõ là bạn tuyệt đối không bao giờ được mắc lỗi chính tả.

Một lỗi chính tả tưởng chừng như không hề quan trọng nhưng trên thực tế nó lại chính là nguyên nhân  khiến cơ hội việc làm bị vụt mất khỏi tầm tay của bạn. Đặc biệt khi nhà tuyển dụng so sánh 2 ứng viên có trình độ ngang nhau, một ứng viên mắc lỗi chính tả và một ứng viên không có bất cứ lỗi nào trong cv thì họ sẽ đánh giá cao người không mắc lỗi hơn. Bên cạnh đó khi bạn sai chính tả sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là người bất cẩn và không tập trung được vào công việc.

Viết câu văn rõ ràng, ngắn gọn

Có thể hiểu đơn giản cv là bản sơ yếu lý lịch nó khác với bản tường trình hay trình bày về công việc nên nguyên tắc hàng đầu bạn cần tuân thủ đó chính là trình bày “ngắn gọn”. Một bản cv chuyên nghiệp sẽ không bao giờ được trình bày quá 2 trang giấy, ngay cả khi bạn có bề dày về kinh nghiệm làm việc trong ngành. Bởi trên thực tế nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ có đủ thời gian và kiên nhẫn để đọc hết tất cả các nội dung mà bạn trình bày trong cv của mình.

Điều thứ 2 bạn nên nhớ là viết cv một cách rõ ràng, bạn không nên sử dụng các dạng câu như: có thể, sẽ cố gắng,…điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người không hề chắc chắn trong công việc của mình hay không hề tự tin về kỹ năng mà mình đang có.

mẫu cv xin việc tiếng việt

Cân bằng giữa 2 yếu tố “phù hợp” và “đầy đủ” trong cv

Nhà tuyển dụng cần biết thông tin chi tiết về quá trình làm việc và kinh nghiệm của ứng viên. Tuy nhiên bạn nên nhớ một điều là họ không cần phải biết tất tần tật các thông tin của ứng viên. Do đó, khi trình bày bạn nên chắt lọc các thông tin cụ thể và liên quan trực tiếp đến công việc mà mình đang ứng tuyển. Nếu nhà tuyển dụng cảm thấy cần thiết thì họ có thể hỏi thêm bạn trong quá trình phỏng vấn.

Đưa ra các dẫn chứng xác thực trong cv

Các nhà tuyển dụng không có nhu cầu xem một bản cv với thông tin và thành tích chung chung và không có tính xác thực. Trong khi nhiều ứng viên muốn cho nhà tuyển dụng thấy mình giỏi nên đã cố tình nói quá về thành tích, kinh nghiệm của mình trong bản cv. Điều này đôi khi khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là một người không thật. Do đó, để chứng minh các thông tin mà bạn đưa ra trong cv bạn cần đưa ra những thông tin xác thực về bằng cấp, chứng chỉ, các dự án, bài báo,….mà bạn đã làm ở công ty cũ trước đây.

Nếu chỉ chăm chăm nói về những công việc bạn đã làm trước đây, vô tình bạn đã khiến bạn trở thành một ứng viên không có điểm gì nổi bật giữa hàng trăm ứng viên còn lại. Do đó bạn nên cố gắng tìm hiểu mong muốn của nhà tuyển dụng đối với mình và đưa ra những thông tin chính xác và đúng với mong muốn của họ.

mẫu cv xin việc tiếng việt

Nhấn mạnh kỹ năng liên quan đến vị trí tuyển dụng

Muốn thể hiện mình là một ứng viên phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần bạn cần làm cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người có nhiều kỹ năng liên quan trực tiếp đến bị trí mà nhà tuyển dụng cần. Chẳng hạn khi bạn ứng tuyển phóng viên bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được tố chất qua các bài báo đã từng viết, kỹ năng viết, thu thập thông tin, nhìn nhận các vấn đề,…chứ không phải là kỹ năng bán hàn hay tư vấn.

Thể hiện sự lạc quan trong bản cv

Nêu lên các điểm yếu của bản thân, lý do khiến bạn nghỉ việc, các dự án không thành công chỉ góp phần tước đi cơ hội của bạn. Thay vào đó bạn nên đưa ra các thông tin khiến nhà tuyển dụng thấy bạn là người nhiệt tình, tích cực, có khả năng cống hiến cho công việc của công ty.

Trên đây là một số thông tin về cách viết mẫu cv xin việc tiếng việt ấn tượng, mong rằng các ứng viên sẽ nhanh chóng tạo được bản cv hoàn chỉnh tại CV xin việc 365 và tìm được một công việc phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.