NHỮNG ĐIỀU TUYỆT ĐỐI TRÁNH KHI VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH

302 Lượt xem

Sơ yếu lý lịch hay sơ yếu lý lịch tự thuật là một trong những phần quan trọng không thể thiếu của một bộ hồ sơ cá nhân, nhất là hồ sơ xin việc. Trong trường hợp đó, mục đích của sơ yếu lý lịch là đưa đến cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản và đầy đủ nhất của ứng viên cũng như xác minh tính chân thực của những thông tin đó. Nhưng, làm thế nào để viết một mẫu sơ yếu lý lịch đúng tiêu chuẩn lại không phải điều đơn giản. Hãy cùng tôi khám phá bài viết này để xem những lỗi sai nào bạn có thể mắc phải trong quá trình viết sơ yếu lý lịch. 

mau-so-yeu-ly-lich

THIẾU HOẶC SAI THÔNG TIN CÁ NHÂN

Đây là những thông tin quan trọng nhất mà bất kỳ một bản sơ yếu lý lịch nào cũng phải có, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại, số điện thoại, dân tộc, tôn giáo, thành phần gia đình, số chứng minh thư, trình độ giáo dục phổ thông, trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, ngày vào Đoàn, ngày vào Đảng, đơn vị công tác hiện tại, chức vụ, học vị và các danh hiệu đã được phong hàm.

Có thể nói đây là những thông tin chính quan trọng nhất, là nội dung mà một bản sơ yếu lý lịch cần truyền tải đến người tiếp nhận, bởi vậy nếu những thông tin này bị viết sai hoặc thiếu thì cũng có nghĩa bản sơ yếu lý lịch này đã hoàn toàn thất bại.

Cụ thể, hãy viết thật chi tiết và đầy đủ mọi thông tin về bản thân, như mục họ tên thì phải viết đầy đủ cả họ, tên và tên đệm, giống y như trong giấy khai sinh. Nếu bạn có tên khác hay nickname, bút danh thường dùng thì cũng cần viết các tên gọi đó ra. Mặt khác, hãy xác định chính xác thông tin mình cần điền là gì, ví dụ như nơi sinh là nơi mà bạn sinh ra, có thể khác nơi sống hay nguyên quán là nơi sinh của cha. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là nơi hiện tại bạn đang sống và có đăng ký thường trú tại địa phương,… Nếu chưa có kinh nghiệm viết sơ yếu lý lịch và không thể xác định chính xác thông tin mà mình phải điền, bạn có thể hỏi những người đã từng viết sơ yếu lý lịch hoặc nhanh nhất là tìm một mẫu sơ yếu lý lịch và viết theo.

Ngoài ra, có vài lưu ý mà bạn nên nhớ ví dụ như luôn viết in hoa ở mục họ tên, cả phần tên bạn và tên những người thân. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản được áp dụng trong hầu hết các văn bản hành chính chính quy và các loại biểu mẫu.

ẢNH KHÔNG NGHIÊM TÚC

Sơ yếu lý lịch vốn là một dạng văn bản chính quy mang tính trang trọng, vậy mà có không ít người lại chọn dán một bức ảnh không đúng tiêu chuẩn, thậm chí là ảnh selfie vào đó. Như vậy, người tiếp nhận hồ sơ sẽ cảm thấy bạn rất thiếu nghiêm túc, gây mất cảm tình và nếu đó là nhà tuyển dụng thì bạn có thể sẽ bị đánh trượt bởi lỗi này. Tóm lại, hãy chọn một bức ảnh dạng ảnh thẻ có kích cỡ tiêu chuẩn 4x6, chụp chính diện khuôn mặt, rõ nét không mờ nhòe trong trang phục nghiêm túc.

ĐỂ TRỐNG THÔNG TIN

Có nhiều người vì không thể xác định được thông tin mình cần điền là gì nên đã để trống các mục đó. Đây là điều tối kỵ bởi tất cả các mục của sơ yếu lý lịch đều có mức độ quan trọng tương đương nhau và đều là những thông tin bắt buộc phải có. Bởi vậy, hãy chắc rằng các thông tin của mình đã được điền một cách đầy đủ và chính xác trước khi giao nộp cho người tiếp nhận.

THIẾU CHỮ KÝ NGƯỜI KHAI VÀ NGÀY THÁNG NĂM VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH

Chữ ký người khai và ngày tháng năm viết là một mục nhỏ thường nằm ở góc dưới cùng bên phải, có tác dụng như bước xác nhận cuối cùng, cam kết rằng những điều tự thuận ghi bên trên là có thật và hoàn toàn chính xác. Việc bỏ trống không ký tên và không ghi ngày tháng năm sẽ làm giảm tính xác thực của bản sơ yếu lý lịch đó. Vậy nên đừng bao giờ quên bước cuối cùng này.

THIẾU XÁC NHẬN CỦA CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG

Ngoài việc cung cấp thông tin, mục đích khác của sơ yếu lý lịch là xác thực những thông tin đó. Chính vì vậy, dù vội vàng thế nào thì cũng đừng quên đem bản sơ yếu lý lịch của mình đến văn phòng công chứng tại địa phương để xin đóng dấu xác nhận.

Như vậy, thông qua bài viết này, hy vọng bạn nắm được những hiểu biết chung nhất cũng như những lỗi cần tránh khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật cũng như biết cách để tự mình viết một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh theo đúng tiêu chuẩn. Chúc bạn thành công!