trangtin365.com - Ba mươi tuổi tôi lại xin việc như SV vừa mới ra trường

236 Lượt xem

Nếu mang trong mình sự quyết đoán và cố gắng trong công việc thì cuộc sống cũng sẽ mang tới tôi các vận may tốt đẹp cho mỗi người. Nhưng khi đã ở độ tuổi 30 thì phải đi tìm một công việc và tìm cho mình một hướng đi cho cuộc đời thì liệu có muộn không? Việc rẽ hướng sự nghiệp là một quyết định táo bạo và cực kỳ quan trọng trong độ tuổi 30, vì thế bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định chính xác của mình. 

Bon chen tìm việc làm ở tuổi 30

Tôi là ai?

Một con gái ba mươi tuổi đầu, đang loay hoay để đi tìm kiếm thành công trong công việc của riêng của mình. Mình nhìn xung quanh bốn phía, ở đâu cũng có những khó khăn, mọi thứ trở nên những vô định. Bạn thân của tôi, có đứa sớm yên ấm bên cạnh ngôi nhà nhỏ, có đứa lại đi chơi khắp mọi nơi, người lại là ông chủ nho nhỏ, có tên thì miệt mài ở giảng đường. Nhìn lại, tôi chưa hiểu bản thân mình thích lĩnh vực gì, có thể làm tốt công việc gì. Có một điều tôi vẫn luôn băn khoăn đó là điều gì khiến cho bản thân tôi thấy vui vẻ, đâu sẽ là đích đến. Công việc không, chồng con không bốn phía chỉ là những khoảng không vô định. 

Sai lầm ở tuổi 20

Cái tuổi đôi mươi ấy chính là ngày tháng tôi kiêu ngạo, không lo âu,vô tư nghĩ nếu mà mình thích là sẽ có tất cả mọi thứ. Thay vì việc cố gắng đi trên một con đường, làm một công việc cố định thì cứ chán là tôi đổi chỗ làm mà không vì lý do gì cả. Tham gia vào mọi cuộc chơi mà không hề có lấy dự định nào cả, việc gì cũng mông lung và không hề có được kết quả nào. Rất nhiều lúc tôi tham lam, vừa đi làm, vừa đi học lại vừa tham dự chương trình đoàn thể. Kết quả là không hề ước lượng được sức mình như nào, không cân bằng bố trí công việc và cuối cùng thì tôi không thu được bất cứ kết quả tốt nào.

Và quan trọng đó là không bao giờ tôi ngồi, lắng nghe bản thân mình, định hướng đến mình 1 cái đích để có thể bước đi, nỗ lực.Thích thì lại đi làm, chán thì buông xuông. Rồi cũng thấm thoát một cái, ngày tháng tuổi trẻ xa dần ngay trước mắt. Quay lại nhìn, bản thân vẫn cứ đứng yên 1 chỗ, không hề thục hiện được ước mơ nào, chẳng có gì cả mà đã chạm đến tuổi 30. Ở tuổi 30 tôi lang thang trên những trang viec lam, nhờ vả ông này, người nhà để tìm một công việc. Bản thân không hiểu biết bất cứ ngành nghề nào, chẳng hề có hiểu biết đến một công việc nào. Mỗi ngày tôi lại bon chen tìm việc cùng các bạn sinh viên sắp ra trường. Ngoài ra cũng chẳng dám gặp gỡ bạn bè vì tủi thân và tự ti

Xin việc tuổi 30

Nếu được ước mơ một lần thôi

Tôi sẽ không ước ao rằng tuổi đôi mươi được quay lại để mà bản thân khác hơn. Quãng đường ấy mặc dù tẻ nhạt hay là khó khăn thế nào thì cũng là bài học. Chỉ mong các bạn trẻ, không nên như tôi mà nên lựa chọn cho bản thân một mục tiêu, đam mê và gắng sức, siêng năng đều đặn mỗi ngày. Không nên tham lam bởi nếu vậy bản thân mình chẳng thể có được thành công gì. Ngày nay cố gắng, ngày mai chắc chắn sẽ được đền đáp. Với bản thân tôi có lẽ đã muộn, có chút để phí năm tháng ấy. Nhưng từ bây giờ tôi luôn gắng hết sức để có thể sửa sai  học hỏi mỗi một giờ

Có nên tìm việc ở tuổi 30 không? 

Độ tuổi 30 dường như là cột mốc lý tưởng cho sự ổn định trong công việc, nhưng không ai biết được vào một ngày ước mơ trong sự nghiệp của bạn không phải là thứ mình có thể nắm giữ. Khi đó bạn sẽ phải chuyển sang một hướng khác, vậy khi đó bạn có dám lực chọn một công việc khác hay không. 

Lý do rẽ hướng công việc của bạn có đủ mạnh không?

Khác với lúc mới 20 bạn chưa có gì trong tay thì ở độ tuổi 30 bạn đã có kinh nghiệm trải đời có được nhiều thứ và mất đi rất nhiều thứ. Bởi vậy khi bạn chưa tìm ra lý do để bạn chuyển hướng công việc ở thời điểm này thì bạn không nên dại dột bỏ công việc hiện tại. Hãy tự hỏi điều đó có phải là con đường bạn muốn lựa chọn, muốn theo đuổi lâu nay hay không hay chỉ là những ham mê, sở thích nhất thời. Hãy đặt ra câu hỏi bạn có chán nản khi bỏ công việc này hay không, lý do càng vững chắc bao nhiêu thì bạn càng có thêm động lực để không bỏ cuộc giữa chừng, còn nếu không bạn nên từ từ suy nghĩ và không nên từ bỏ việc làm hiện tại. 

Cân nhắc lợi và hại

Xem xét khi bạn chuyển việc ở độ tuổi 30 bạn đã có đủ kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng cho công việc sau này của mình hay không. Đây là một trong những lợi thế giúp bạn có thể dễ dàng chuyển sang một lĩnh vực khác tốt hơn. Bạn sẽ nắm bắt được các quy trình làm việc nhanh hơn, với kiến thức kinh nghiệm mà bạn có sẽ tạo được sức nặng hơn cho bản thân sau này. 

Tuy nhiên khi tìm việc ở độ tuổi 30 bạn cũng gặp phải bất lợi lớn về quyền lợi của mình. Dù về lâu dài bạn có phát triển tốt thế nào, thì khi bắt đầu một công việc mới mức thu nhập của bạn cũng sẽ kém hơn rất nhiều so với các công việc trước đây. Nếu bạn đang có gia đình và quen với lối sống trước đây thì bạn nên cân nhắc về việc chuyển hướng sang một công việc mới. 

tìm việc tuổi 30

Nên làm công việc gì khi tìm việc ở tuổi 30?

Khi quyết định rẽ hướng công việc bạn cũng nên biết tầm quan trọng của công việc mà bạn đang hướng tới. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công việc dành cho người trên 30 tuổi nhưng bạn cũng cần cân nhắc triển vọng nghề nghiệp của những công việc này. Thường các công việc dành cho người chuyển việc sẽ bao gồm công việc sau: 

Giáo dục

Bạn có thể sử dụng kiến thức của mình để truyền đạt lại cho các thế hệ sau này. Hiện tại có rất nhiều trung tâm được lập ra với mục đích để tạo công việc cho những người mới đi làm. Vì thế nếu bạn yêu thích công việc này thì bạn có thể tìm kiếm cơ hội của mình. 

Truyền thông, quảng cáo 

Đây là một trong những ngành nghề đòi hỏi rất nhiều nhân lực, đặc điểm của công việc này là kinh nghiệm và vốn sống của bạn càng nhiều thì bạn càng có cơ hộ để phát triển trong công việc. 

Bỏ vốn kinh doanh

Tuy kinh doanh có rất nhiều rủi do nhưng nếu bạn thành công thì bạn sẽ thu lại được nguồn lợi nhuận khá khủng. Cho dù trước đây bạn làm nghề gì trước đó, việc tự kinh doanh một sản phẩm cũng giúp bạn có thêm được rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời và thu lại nguồn thu nhập khủng. Khi đã 30 tuổi bạn có những mối quan hệ rộng rãi cũng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh của mình.  Chỉ với một số vốn nhỏ bạn có thể tham gia kinh doanh các mặt hàng như quần áo, phụ kiện, đồ ăn,...hoặc những thứ mà chị em am hiểu. Đừng ngại ngùng, mà hãy bắt đầu công việc kinh doanh của mình ở độ tuổi 30. 

Tìm một công việc ngắn hạn hoặc bán thời gian

Nếu bạn không thể bắt đầu tìm kiếm được một công việc dài hạn thì bạn có thể bắt đầu bằng một công việc bán thời gian. Có thể là một công việc không liên quan đến trình độ chuyên môn của mình nhưng biết đâu được đây là công việc giúp bạn có thể tìm được một công việc phù hợp trong tương lai. 

tim viec tuoi 30

Ngoài ra khi làm việc làm thêm bạn còn có thể kiếm thêm một khoản thu nhập không hề nhỏ trong thời gian tìm việc. Nhờ đó bạn có thể giúp mình thoát khỏi cảnh thất vọng, buồn chán.

Học một kỹ năng mới

Khi thất nghiệp bạn có nhiều thời gian vì thế bạn có thể tập trung cho một lớp học khiêu vũ, yoga hay aerobic, bơi,.. hay học ngoại ngữ cũng là một trong những điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó bạn cũng có thể theo đuổi một sở thích nào đó mà mình luôn muốn thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn trở nên bận rộn và yêu cuộc sống của mình hơn. 

Dành thời gian cho gia đình

Một trong những lợi thế khi chuyển việc là bạn có rất nhiều thời gian, khi đó bạn nên dành thời gian cho gia đình, cho bố mẹ và người thân của mình. Trong khoảng thời gian đi làm bạn mất quá nhiều thời gian cho công việc mà vô tình đẩy các mối quan hệ với gia đình xa hơn thì đây là thời điểm bạn nên gắn kết với người thân của mình. 

Giữ liên lạc với đồng nghiệp 

Khi thất nghiệp bạn sẽ có xu hướng không muốn gặp ai bởi vì bạn cảm thấy tự  ti, mặc cảm và xấu hổ. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không nên. Do đó bạn có thể liên hệ với đồng nghiệp cũ của mình, đôi khi bạn có thể gặp gỡ họ để nói chuyện. Đây cũng có thể là cơ hội giúp bạn có được một công việc mới trong tương lai. 

Có thể nhận thấy việc thất nghiệp thực sự không có gì xấu so với những gì mà chúng ta tưởng tượng. Chuyển việc ở tuổi 30 khi bạn đã có đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng cũng sẽ góp phần giúp bạn có thể phát triển tốt hơn trong môi trường mới. Chúc bạn mau chóng tofmd được một công việc phù hợp nhất.