trangtin365.com - Góc việc làm dàng tặng các SV

434 Lượt xem

Có quá nhiều kênh tìm việc làm, có quá nhiều việc khiến một vài công ty dùng hàng nghìn mánh lừa khi tìm việc. Các công ty giả trên rất hay hướng đến sinh viên vì khả năng tìm việc của sinh viên rất lớn và chưa có kinh nghiệm lựa việc vì vậy dễ bị sập bẫy.

Các chiêu lừa bịp thường sử dụng khi tuyển việc làm thêm mà Sinh Viên hay sập bẫy

Thông tin tuyển dụng việc làm quá chung chung

việc làm

Khi lòng vòng trên mạng, bạn rất dễ dàng bắt gặp việc đọc được những mẫu tin tuyển dụng có thông tin chung chung như: “Cần tuyển nhân viên bán vé máy bay, nhân viên quản trị - kinh doanh, nhân viên trực tổng đài điện thoại, liên hệ số điện thoại...” và còn có mức lương rất hấp dẫn mà không hề có tên hay thông tin gì về công ty, không có thông tin tuyển dụng cũng như không cần bằng cấp, kinh nghiệm…

Nhìn thì có vể cực kì hấp dẫn nhưng đây rất có thể là chiêu trò lôi của các trung tâm môi giới hoặc công ty “ma”, lừa đảo. Không có công ty đăng tuyển dụng mà thông tin tuyển mập mờ như vậy và dán tràn lan ở cột điện, công trường, trạm xe bus…Và dĩ nhiên, không có công việc nào việc nhẹ mà lượng cao cả, không thể đến với bạn dễ dàng như vậy.

Yêu cầu nộp tiền tới các khoản không đâu

Lúc này chiêu lừa bịp đó vô cùng dễ thấy. Ban đầu, người tìm việc cần gửi trả tiền được gọi là lệ phí tuyển dụng cho dù không biết liệu sẽ tìm được việc làm không nữa.
Phí ấy giao động từ 60 ngàn đến 200 nghìn. Khi mà đến trao đổi, người lao động lại trả khá nhiều phí mới. Cách lừa đảo ấy hiện đã lừa dối rất nhiều các HSSV trong sáng khi mà nhiều lần trả phí cho xí nghiệp với lời hứa hẹn chẳng có giấy tờ cam đoan.

Đăng tuyển dụng một đằng, đến nhận việc thì lại khác

Theo yêu cầu tuyển dụng được nói ví dụ các bạn nhập liệu 1 giờ đồng hồ được nhận 200 K. Nhưng thực tế thì chẳng phải như thế.Bạn sẽ nhận thù lao thế ngược lại cần phải hoàn thành nhiều việc làm khác.

Bị bắt buộc ký những giấy tờ vô lý, mập mờ

Tuy không bắt buộc sinh viên phải đóng tiền, cũng chẳng bắt nộp giấy tờ gốc nhưng những đơn vị tuyển dụng này lại bắt những người tìm viêc ký vào hợp đồng với điều khoản rất vô lý, mập mờ. Nếu bạn không tỉnh táo, bạn có thể rất dễ bị những cái giấy tờ đó gông lại, đến mức không thể nghỉ việc cũng như nghỉ việc mà không hề nhận được hưởng lương.

Các loại lừa đảo cần tránh

Lừa đảo thông qua SÉC

Loại gian lận này sẽ khiến mọi người chuyển giao séc bị khống mà không biết. Hãy cảnh giác với những kẻ gian lận chế tạo những câu chuyện cần trợ lý cá nhân, người chăm sóc hoặc người kiểm tra để mua hàng loạt hoặc chuyển khoản hộ khi họ vắng mặt. Loại gian lận này thường bao gồm:

 • Kẻ lừa tiền yêu cầu bạn mua thiết bị y tế đắt tiền cho một thành viên trong gia đình của họ.
 • Kẻ lừa đảo sắp mở một văn phòng mới "gần bạn" và yêu cầu bạn mua văn phòng phẩm, thiết bị hoặc phần mềm của bạn bằng séc.
 • Kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu bạn thanh toán số tiền cho những gì bạn chưa thực hiện và yêu cầu bạn chuyển các séc còn lại sang một tài khoản khác cho họ.

Lừa đảo thông qua rửa tiền

Các công ty uy tín và an toàn không bao giờ yêu cầu bạn thực hiện các giao dịch tài chính hoặc chuyển tiền cho họ, đặc biệt là qua Western Union, MoneyGram hoặc BitCoin. Ngay cả khi bạn không yêu cầu tiền, kẻ lừa đảo vẫn sẽ lừa người khác vào các giao dịch tài chính gian lận để họ không phải làm việc đó.

Lừa đảo thông qua giao hàng

Trong bất kỳ trường hợp nào, người sử dụng lao động đều yêu cầu bạn chuyển lại các gói hàng từ nước bạn. Loại lừa đảo này được gọi là lừa đảo thông qua chuyển hàng và kẻ lừa đảo cung cấp nơi làm việc tại nhà, đôi khi được quảng cáo là "người quản lý bán hàng" hoặc "trợ lý giao dịch trọn gói". Nhiệm vụ bao gồm nhận và gửi hàng hóa đến địa chỉ ở nước ngoài thay mặt cho khách hàng bằng cách sử dụng nhãn gửi thư thanh toán qua email. "Nhân viên" mới sẽ không biết về những gói này. Các gói này bao gồm:

 • Hàng hóa mua bằng thẻ tín dụng bị đánh cắp, vận chuyển bất hợp pháp ra khỏi nước bằng cách chuyển hàng lại
 • Thư chuyển tiền giả mạo, cũng được gửi tới những kẻ lừa đảo khác.
 • Sau khi giao hàng ra nước ngoài, "nhân viên" sẽ nhận được thanh toán bằng séc hoặc thư chuyển tiền giả mạo.

 

Qúa trình tìm việc làm của SV, chý ý để không bị lừa

Lừa đảo thông qua phí trả trước

Bạn không phải trả tiền cho một công việc. Hành vi lừa đảo thông qua các khoản phí trả trước không chỉ lừa tiền của người tìm việc mà còn là dấu hiệu cho thấy một công ty tham gia vào các hoạt động mờ ám khác. Bạn có thể phải trả một số chi phí pháp lý như đồng phục và công cụ làm việc sau khi bạn nhận được một công việc, nhưng phí đó thường được khấu trừ từ tiền lương của bạn sau khi bạn bắt đầu công việc. Tương tự như vậy, chủ lao động thường trả tiền cho bạn kiểm tra lý lịch hoặc cơ quan chính quyền địa phương sẽ thanh toán trực tiếp cho bạn và bạn sẽ không phải trả khoản phí này cho chủ lao động. Các khoản phí mà những kẻ lừa đảo thường thu là:

 • Phí đăng ký nộp hồ hơ
 • Phí đặt lịch hẹn của người sử dụng lao động
 • Phí đặt trước phỏng vấn
 • Phí đào tạo
 • Viết lại CV / định dạng lại
 • Phí kiểm tra lý lịch

Hướng dẫn tìm việc làm an toàn nhất hiện nay

Internet đã giúp mọi người dễ dàng thực hiện các công việc hàng ngày hơn. Tuy nhiên, Internet cũng tạo ra các công cụ mới để giúp những người bất chính lạm dụng hành vi lừa đảo. Để tránh được những tình trạng lừa đảo trên Internet bạn cần tham khảo cách làm việc hiệu quả dưới đây:

Những việc cần làm khi tìm việc: 

Tìm địa chỉ email của công ty đã được xác minh 

Địa chỉ email của các công ty lớn và có uy tín thường có tên miền cấp cao nhất phù hợp với trang web của họ. Địa chỉ liên hệ từ các công ty này thường không phải từ các địa chỉ email công cộng như yahoo hoặc gmail. Nếu ai đó liên hệ với bạn bằng địa chỉ email công khai, hãy hỏi xem họ có thể liên hệ với bạn qua địa chỉ email có tên miền công ty hay không. Hãy cẩn thận nếu họ nói không.

Xem kỹ những địa chỉ email sai chính tả hoặc "giả mạo".

Thông thường, các địa chỉ email này giống nhau nhưng không khớp chính xác với tên công ty thực tế. Ví dụ về các địa chỉ đáng ngờ bao gồm "[email protected]" thay vì "[email protected]" và tên công ty sai chính tả là "[email protected]" hoặc "[email protected]". com. "

So sánh lời mời để làm việc với CV xin việc làm của bạn.

Tránh các thủ thuật và xáo trộn bằng cách kiểm tra xem chủ nhân bạn đang làm việc có phải là người trả lời đơn xin việc của bạn không.

Hãy thận trọng khi theo đuổi các vị trí với tiền lương, lợi ích và tính linh hoạt trông quá tốt. Với quảng cáo "làm việc tại nhà", hãy đặt câu hỏi để kiểm tra xem vị trí đó có được trả tiền (không chỉ hoa hồng) và công ty có trụ sở hay không?

Đề xuất cuộc họp mặt đối mặt

Hãy thận trọng với lời mời làm việc với các cuộc phỏng vấn qua loa hoặc không chuyên nghiệp. Những kẻ lừa đảo thường tránh các cuộc phỏng vấn trực tiếp bằng cách sử dụng dịch vụ trò chuyện, cuộc gọi Skype hoặc Google Hangouts làm phương tiện mời các vị trí "làm việc tại nhà".

Luôn báo cáo các địa chỉ liên hệ đáng ngờ với trang tuyển dụng bạn tìm việc.

Nếu một người nghi ngờ có hành vi gian lận hoặc hoạt động đáng ngờ liên hệ với bạn, hãy báo cáo với  ngay trang tuyển dụng việc làm đó nhé!

tìm việc nhanh chóng

Một số chú ý để mà không bị mắc lừa khi mà tìm việc

Nên kiếm việc làm thêm qua tất cả những website tuyển dụng nổi tiếng

Hiện tại xuất hiện nhiều website tìm việc làm danh tiếng bạn có thể tìm việc làm ở đó. Đề phòng tất cả các tin của những công ty viết nếu đọc thấy mập mờ khi ấy chớ gửi CV. Vì lúc này rất hiều xí nghiệp dựa vào tiếng tăm của những kênh việc làm để mà bịt mắt một số Nguoi tim viec dễ tin người.

Đừng chi các khoản phí khi đi phỏng vấn

Khi mà đi tìm việc bạn không cần chi trả bất cứ số tiền nào. Nếu bộ phận tuyển dụng yêu cầu bạn nộp lệ phí như phí xét tuyển khi ấy anh chị nên yêu cầu bộ phận tuyển dụng giải thích rõ về những khoản phí và đảm bảo trả lại tiền khi mà chúng ta không trúng tuyển.
Tâm lý của ứng viên thường mong muốn nhanh kiếm được chỗ làm. Chính vậy, nhiều doanh nghiệp đưa ra những mánh khóe lôi kéo ứng viên như nộp phí nhanh có thể được giảm 60 phần trăm lệ phí. Nếu không có giấy tờ lúc này bạn chớ có nộp tiền. Đó là các cạm bẫy các bạn chớ tin tưởng.

Nên tìm kiếm tin tức doanh nghiệp qua Google

Với một nhấn chuột vô cùng nhanh đó là nhập từ khóa của công ty ấy lên internet, tra cứu tin tức ngay tất cả các kênh việc làm danh tiếng khi đó các bạn có thể biết doanh nghiệp này như nào. Nếu như doanh nghiệp bạn đang định gửi đơn xin việc vào những doanh nghiệp xuất hiện dấu hiệu lừa đảo như tin tức những trang web nêu khi đó bạn nên thận trọng. Nếu như không tin, bạn cần bỏ ngay và tìm những cơ hội khác an toàn hơn! Do vậy cần phải đọc kỹ càng một số lưu ý đó để mà không mắc lừa.

tìm việc

Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích đồng thời có nhiều trải nghiệm mới lạ cùng với nhà mạng.