trangtin365.com - Những nối suy nghĩ sai lầm của HSSV khi mà đi làm thêm

456 Lượt xem

Việc sinh viên đi làm buổi tối kiếm thêm thu nhập cho mình là cực kỳ phổ biến. Nhiều bạn sinh viên đi làm thêm không đơn thuần là việc kiếm thêm thu nhập mà còn tích lũy kinh nghiệm và kiến thức để phục vụ công việc trong tương lai. Tuy nhiên, xoay quanh công việc làm thêm của sinh viên trên trang tuyen dung nhanh có rất nhiều điều đáng phải suy ngẫm khi bạn đang có ý định đi làm thêm. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

Những sai lầm sinh viên thường mắc phải trong chuyện tìm việc làm thêm

Thích công việc nhẹ, mức lương cao

lưu ý tìm việc làm thêm cho sinh viên 1

Thông thường nhiều họ sinh sinh viên sẽ có suy nghĩ tìm cho mình một việc làm thêm nhẹ nhàng mà lương cực kỳ cao. Cũng chính vì suy nghĩ đó mà các bạn sinh viên thường bị hấp dẫn với những tin tuyển dụng có công việc văn phòng, ngồi ở nhà có mức lương cực kỳ cao mà không bao giờ chịu tìm hiểu công việc đó là gì. 

Nắm bắt được nhu cầu đó trên thị trường có rất nhiều kênh tuyen dung viec lam lừa đảo với hình thức ngày càng tinh vi. Các hình thức công ty đa cấp, trung tâm môi giới việc làm, trung tâm gia sư lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của sinh viên để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản rất nhiều người tìm việc bị rơi vào bẫy nhẹ thì mất tiền, nặng thì tiền mất tật mạng và ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý về sau. Do đó, để tránh tình trạng này khi đi tuyển dụng việc làm bạn cần tránh những trường hợp tuyển dụng việc làm mờ ám trên thị trường như hiện nay. 

Đi làm để cho vui

Ai cũng đều có một ý định khác nhau khi mà làm thêm. Đó có thể là kiếm thu nhập trang trải cuộc sống, hỗ trợ bố mẹ hoặc là để học một khóa học nào đó. Nhưng Cũng có những bạn sinh viên đi làm thêm với ước muốn làm việc, bổ sung chuyên môn để sau khi ra trường có thể tìm được chỗ làm nhanh chóng.

lưu ý tìm việc làm thêm cho sinh viên 2

Nhưng lại có một số sinh viên đi làm thêm với ý định để cho vui, thực tế đây là một nối tư duy vô cùng sai lầm. Bởi vì điều đó vừa bỏ phí thời giờ và không hề giúp cho các bạn tiến xa được sau này. Đặc biệt về sau bạn phải đối diện tới cuộc chiến tìm việc cạnh tranh nhưu hiện nay bạn khó lòng có thể tìm được một công việc phù hợp và cạnh tranh với hành trăm ứng viên trên thị trường. Vì thế, Người tìm viêc hãy nghiêm túc và coi công việc đi làm thêm chính là một nhiệm vụ to lớn như là việc học.

Luôn sẵn sàng đổi việc ngay khi cảm thấy chán nản

Bất kỳ công việc gì cũng có những khó khăn phải khác phục. Chính vì vậy môi trường nào cũng cần phải có thì giờ để thích ứng. Tìm được 1 công việc để làm thêm không phải dễ dàng. Do đó, anh chị cần phải nỗ lực đừng nhìn thấy 1 công việc khó nhọc mà nản lòng.
Có những lúc các bạn đang thực hiện một công việc mà bạn nhận thấy chẳng thích hợp, nhưng mà sợ chuyển qua một công việc bởi vì bạn sẽ ngại tìm việc, làm quen tới công việc mới. Nếu như các bạn nếu đang gặp điều tương tự khi đó các bạn nên cân nhắc. Điều đó chắc chắn sẽ rèn đến bạn tính kiên nhẫn về quá trình tìm kiếm một việc làm nhanh sau này nha.

lưu ý tìm việc làm thêm cho sinh viên 3

Không có công việc nào là không có áp lực cả, bạn đi làm chứ không phải đi chơi, áp lực chỉ là khi bạn đang làm việc thực sự có trách nhiệm, gánh vác trên vai những trọng trách nên đôi khi cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Với công việc làm thêm có lẽ ít áp lực hơn nhưng tâm lý chung của các bạn sinh viên là nhanh chán, chính vì vậy mà đi làm thêm nhiều khi chỉ được một vài tuần là đã bắt đầu muốn buông xuôi, cảm thấy lại muốn quay trở lại với guồng quay thường ngay chỉ đi học và về nhà mà thôi. Nếu cứ giữ tâm lý này thì bạn chẳng bao giờ có thể làm được công việc gì cả. 

Chăm chăm đi làm thêm mà quên đi việc học tập

Công nhận công việc đi làm rất tốt tuy nhiên không vì vậy các bạn sao nhãng học hành. Nếu như đi làm cho bạn kinh nghiệm nhưng việc học tập giúp các bạn trau dồi kiến thức. Do đó, nếu có ý định vừa học vừa đi làm bạn nên cân bằng giữa việc học và việc làm thêm. Hãy suy nghĩ giữa một bên chính là việc làm bình thường với mức lương tàm tạm và bên còn lại chính là tấm bằng bạn chọn bên nào?

Đối với sinh viên thì công việc chính vẫn là chuyện học tập do đó mà các bạn nên dành thời gian đầu tư cho việc học hơn, đi làm thêm chỉ là công việc phụ, làm thêm vào những khoảng thời gian trống mà bạn rảnh rỗi, không nên phụ thuộc quá vào công việc và quá đam mê kiếm tiền, mải chạy theo những đồng lương để rồi lơ đãng chuyện học hành khiến kết quả giảm sút, thậm chí có nhiều người còn bỏ học. 

Không nhận các công việc phải đóng phí

lưu ý tìm việc làm thêm cho sinh viên 4

Ngoài ra, để tránh bị “tiền mất tật mang” các bạn trẻ cũng cần lưu ý không nhận các công việc phải đóng phí, dù họ có giải thích đó là phí hợp đồng, phí học việc, phí đầu tư… Bởi công ty “chân chính” sẽ không có quy định bắt ứng viên, nhân viên mới phải đóng các khoản phí “đầu tư” dưới bất kỳ hình thức nào. Vì thế, nếu trong quá trình tìm việc bạn phát hiện phía tuyển dụng yêu cầu đóng tiền hồ sơ hay phải đầu tư mua sản phẩm thì hãy mạnh dạn từ chối ngay, kẻo sập bẫy công ty lừa đảo.

Bất cứ lý do nào được đưa ra về khoản nộp phí thì bạn cũng phải cân nhắc, cái giá mà bạn trả có thực sự xứng đáng không? Không có một nhà tuyển dụng uy tín nào bắt ứng viên phải nộp phí khi ứng tuyển hay tham gia phỏng vấn cả, họ đang là những người rất cần nhân viên bù đắp vào những vị trí còn thiếu, sẵn sàng trả mức lương bạn mong muốn nếu khả năng của bạn đáp ứng được công việc. Chẳng có lý do gì để họ thu tiền của bạn cả. Hãy luôn tỉnh táo và cảnh giác trong những trường hợp như thế này. 

Cảnh giác tìm việc thông qua trung gian

Đã có nhiều trường hợp các bạn sinh viên thỏa thuận nộp hồ sơ xin việc với người lạ mặt tụ tập trước các cơ sở giới thiệu việc làm và sau đó bị lừa lấy giấy tờ, tiền bạc. Hành vi của nhóm đối tượng này thường khá “tinh vi”, họ ăn mặc chỉnh tề tỏ vẻ chuyên nghiệp và hay tập trung ở trước các trung tâm giới thiệu việc làm thật để các bạn sinh viên lầm tưởng đây là người của trung tâm. Do đó, các bạn cần phải nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không nên nhận việc thông qua trung gian. Tốt nhất, bạn nên vào thẳng trung tâm gặp gỡ các nhân viên tư vấn, tránh tâm lý ngại đông đúc, mất nhiều thời gian mà “đi đường tắt” bên ngoài để kẻ xấu có cơ hội lợi dụng.

lưu ý tìm việc làm thêm cho sinh viên 5

Hiện nay có rất nhiều những trung tâm giới thiệu việc làm chính thống có thể giúp các bạn sinh viên tìm kiếm việc làm một cách miễn phí. Khi đến đó bạn sẽ được tư vấn tận tình về những công việc đang có nhu cầu tìm nhân viên part time, bạn có thể cân nhắc lựa chọn những công việc phù hợp với lịch học, với khả năng của bản thân đồng thời cân nhắc thêm một chút về phương tiện đi lại, giờ giấc đi và về có phù hợp với thời gian đóng cổng ở khu trọ của bạn hay không. 

Tuyệt đối tránh trường hợp tìm việc làm thông qua các trung gian môi giới và bạn phải trả phí mới nhận được công việc đó. Hãy là người tìm việc tỉnh táo và sáng suốt trong quá trình tìm kiếm việc làm phù hợp bạn nhé. 

Những bí quyết đi phỏng vấn xin việc làm thêm

Tìm hiểu thật kỹ những thông tin liên quan

Một vài ngày trước kỳ phỏng vấn, hãy gọi điện hoặc email cho nhà tuyển dụng để xác nhận rằng bạn sẽ đến cuộc phỏng vấn. Đây là cách chứng tỏ bạn vẫn rất hứng thú với công việc và để “gợi ấn tượng” với người phỏng vấn vốn có trăm công nghìn việc (và không chắc họ còn nhớ tới cuộc hẹn đó – nếu không nhìn vào sổ tay làm việc). Đôi khi bạn sẽ nhận được ngay lời đề nghị làm việc ngay lúc đó, điều này đã xảy ra với rất nhiều người.

Xác minh những thông tin liên quan như thông tin về nơi làm việc, môi trường làm việc như thế nào, nếu là quá ăn hay quán cafe thì đó có phải là những thương hiệu có tiếng hay không? Liên hệ với người phụ trách để nắm rõ được thời gian, địa điểm và người liên hệ trực tiếp. Bạn không thể nào bước vào buổi phỏng vấn mà không có sự tìm hiểu trước điều gì về công việc và người thuê mình. Liệu bạn lấy gì để tự tin và chủ động trong buổi phỏng vấn. 

Tạo sự thu hút

lưu ý tìm việc làm thêm cho sinh viên 6

Đây là yếu tố quan trọng bạn cần phải đầu tư bởi nó là ấn tượng ban đầu mà bạn sẽ để lại với nhà tuyển dụng. Thông thường các ứng viên khác sẽ mặc trang phục thường ngày như khi họ đến trường Đại học để đi phỏng vấn xin việc, thế nên việc “diện” âu phục sẽ chứng tỏ bạn là người coi trong công việc này. Tuy nhiên, tùy vào từng công việc mà hãy quyết định có nên đầu tư quá “chỉn chu” không về phần trang phục. Những công việc như hướng dẫn viên du lịch hay hỗ trợ người tàn tật không phải là nơi diện những bộ âu phục vest. Công việc thư ký, trợ giảng thích hợp với kiểu ăn mặc này hơn.

Nhiều khi ấn tượng mà bạn khiến nhà tuyển dụng bị lôi cuốn lại là những điều từ chính con người bạn như cách bạn nói chuyện thu hút, hay ngôn ngữ hình thể, sự hoạt ngôn, cách trình bày lôi cuốn, những câu trả lời dí dỏm pha chút hồn nhiên của lứa tuổi sinh viên. Tất cả đó là những điều xuất phát từ chính con người bạn, nó sẽ để lại ấn tượng sâu đậm hơn cho nhà tuyển dụng. 

Chuẩn bị nội dung sẽ trình bày

Đừng chỉ đến cuộc phỏng vấn với một bộ dạng chỉn chu nhưng đầu óc lại… rỗng tuếch về khái niệm công việc bạn sẽ làm. Hãy lên website của công ty, đọc lại tờ yêu cầu tuyển dụng hay hỏi thăm những bạn bè đã có kinh nghiệm làm công việc đó để biết họ cần gì ở bạn. Sự chuẩn bị cũng sẽ khiến bạn tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn.

Đối với cuộc phỏng vấn cho một công việc part time thì không đòi hỏi bạn quá nhiều kiến thức, cái mà người thuê bạn cần chính là kỹ năng và sự nhanh nhẹn, năng động và sức khỏe tốt, kèm theo đó là kỹ năng về giao tiếp. Ví dụ như nếu bạn làm nhân viên bán hàng thì thường ưu tiên nữ, có ngoại hình ưa nhìn một chút, khả năng ăn nói khéo léo, có thể tư vấn và thuyết phục khách hàng, cùng với đó là sự nhanh nhẹn, hoạt bát. 

Như vậy, sinh viên đi làm thêm không phải là chuyện xấu, hầu hết đều xuất phát từ những mục đích chính đáng của bản thân các bạn, nhưng cần phải cẩn trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm để có thể tìm được một công việc phù hợp nhất. Bên cạnh đó với những bạn nào đang chuẩn bị tham gia vào quá trình phỏng vấn để có được công việc làm thêm mình mong muốn thì có thể tham khảo lưu ý để chuẩn bị tốt tâm lý trước khi bước vào cuộc phỏng vấn. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!