trangtin365.com - Phải làm thế nào giúp con chọn được nơi học hợp lý

173 Lượt xem

Những tháng hiện giờ hầu hết phụ huynh có con học lớp 12 đang rất mệt mỏi đối với vấn đề tìm kiếm nơi có chất lượng dạy học uy tín mà lại thích hợp với trình độ của con em.

Đây là một lựa chọn lớn tác động cho sự nghiệp của con em cho nên phụ huynh cần phải cân nhắc cho kỹ càng. Nhưng muốn chọn một ngành học thích hợp thì nên chú ý tới các yếu tố gì?

Mot vai luu y khi chon nganh hoc cho con

Nên lựa chọn trường cho con theo nguyên tắc nào? 

Sở thích của học sinh

Sở thích của con là 1 khía cạnh lớn hơn cả phải được quan tâm hàng đầu. Cha mẹ chỉ nói phân tích ngành học giúp học sinh, còn việc lựa chọn nên cho con em của chúng ta. Bởi vì chỉ khi có niềm yếu thích thì các con mới có thể để ra năng lực cho học hành và tìm việc đó. Không nên bắt ép con, 1 vài bậc cha mẹ do có gia đình toàn nghề y cho nên bắt ép con của mình cũng học mảng đấy và chỉ được một thời kỳ đi học thì các con bỏ học vì không thích ngành học. Hoặc là học sinh không thích học ngành này dẫn đến điểm số học tập kém và không theo được học sinh khác rồi bị nhà trường cho nghỉ học. Do đó để được lý tưởng của các con chính là điều rất khó và chỉ học sinh thì mới biết được bản thân muốn cái gì. Vì vậy đề cao sở thích của các con mình chính là lựa chọn điều tốt đẹp cho chúng.

Ngành nghề hợp lý đối với sức học

Nếu đã nhận định được đam mê cần tập trung những nơi giảng dạy ngành các con yêu thích. Những trường đại học không giống nhau thì có tiêu chuẩn tuyển chọn sẽ không như nhau. Năng lực của các con đạt mức nào thì phải thi trường có mức điểm thi tuyển mà con có năng lực đạt được. Nếu như năng lực của con em không thể thi đỗ vào những trường top nhưng bố mẹ cứ muốn ép cho con thi thì đương nhiên sẽ bị trượt. Để đoán con có năng lực thi vào nơi đấy hay không thì phải dựa theo điểm thi thử trước đó của con điểm đầu vào của ngôi trường đấy năm ngoái. Nếu như điểm đi thi thử kém quá không thể nào đạt để vào đại học thì có thể lựa chọn con đường đi thi cao đẳng. Đối với nhà có điều kiện tốt nhất hãy du học bởi vì các trường đào tạo bên nước khác có chất lượng rất tốt.

Cơ hội ngành nghề

Các bạn cần tìm hiểu yêu cầu tuyen dung nhân lực trong tương lai của nghề sắp lựa chọn. Việc đó quyết định tới tương lai của Người tìm viêc. Nếu như chọn được ngành nghề phù hợp thì con đường dẫn tới đích sẽ nhanh chóng hơn. Bởi vì ngày nay có rất nhiều sinh viên ra trường không có việc làm bởi kinh tế không còn có tiềm năng cho nhân sự ngành nghề ấy. Vì vậy phụ huynh nên gợi ý ngành học giúp cho con của chính mình để thỏa mãn được yêu cầu của ngành đó.

nguyên tắc chọn trường cho con

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn trường đại học cho con

Với các bậc phụ huynh và học sinh cấp 3 thì việc chọn lựa trường đại học là một trong những quyết định quan trọng có ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp sau này của bạn. Mặc dù có rất nhiều thông tin hữu ích có thể giúp bạn lựa chọn được trường đại học phù hợp nhưng bạn cũng nên cân nhắc và đánh giá tốt nhất khi lựa chọn trường đại học cho con em của mình.

Kiểm định chất lượng khi chọn trường

Các trường đại học khi đã được các cấp chính quyền, bộ giáo dục công nhận là trường có chất lượng đào tạo tốt nhất. Điều này cực kỳ quan trọng đối với sinh viên khi đăng ký vào các trường học này, nhất là những người có yêu cầu cao về các lĩnh vực y khoa, luật và giáo dục. Nếu bạn đang có ý định chọn một trường học phù hợp cho con của mình thì sự kiểm định chất lượng dạy và học của trường cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Các loại chuyên ngành và bằng cấp

Cho dù một trường đại học có tốt đến đâu cũng hoàn toàn không phải là lựa chọn đúng đắn cho con em của mình nếu ngôi trường đó không có các chuyên ngành, bằng cấp theo đúng mong muốn của bạn. Vì thế trước khi muốn đăng ký trường học bạn cần tham khảo các thông tin này tại văn phòng Tuyển sinh của trường. Tại đây bạn sẽ được giải đáp tất cả các thông tin về bằng cấp mà bạn muốn đạt được tại trường.

Tìm hiểu thông tin tại website, tờ rơi của trường để tìm được nhiều thông tin hơn. Nên đọc thêm các thông tin về chương trình giảng dạy và ghi chú lại những điều cần thiết nhất về ngành học các loại bằng cấp của ngôi trường mà bạn quan tâm.

Vị trí trường học

Vị trí trường học cũng là một trong những yếu tố giúp bạn đưa ra quyết định có nên chọn trường này hay không. Nếu bạn dự định sống ở một nơi và đu đến trường học mỗi ngày thì khi đó bạn sẽ phải ở ký túc xã hoặc ở trọ ở  gần đó. Nêu những người muốn học xa nhà bạn có thể lựa chọn trường đại học ở khi lân cận. Bên cạnh đó bạn cũng nên để ý mình có thể thích ứng được môi trường xung quanh khu vực trong và ngoài trường hay không.

Đặc biệt trường học mà bạn chọn bạn cũng nên xem xét ở gần đó có nhiều công ty cho bạn lựa chọn khi tham gia đợt thực tập trong tương lai.

lưu ý khi chọn trường đại học

Chi phí học tập

Chi phí là một trong những điều kiện quan trọng mà bạn cần xem xét trong quá trình lựa chọn trường đại học của mình, bạn cần xác định được mức học phí mà bạn phải trả khi chọn trường. Mức chênh lệch học phí giữa các trường đại học công và các trường tư có mức tăng và chênh lệch đáng kể trong thời gian gần đây. Vì thế bạn nên ước lượng được mức học phí mà mình sẽ phải trang trải trong suốt quá trình học ở đây.

Các cơ hội được hỗ trợ tài chính

Mặc dù chi phí cho quá trình học đại học cũng được tăng lên một mức đáng kể nên các cơ hội hỗ trợ tài chính cũng có xu hướng tăng lên. Hiện tại có rất nhiều khoản vay hỗ trợ tài chính cho sinh viên từ ngân hàng với các khoản vay có mức lãi suất thấp. Các cơ hội nhận được học bổng dành cho sinh viên, thường các trường đại học sẽ công bố về tỷ lệ phần trăm các sinh viên được theo học sẽ nhận được mức hỗ trợ tài chính cũng như số tiền trung bình mà bạn có thể được hỗ trợ trong tương lai. Sự cạnh tranh trong việc được hỗ trợ tài chính sẽ rất cao nên việc bắt đầu sớm một công việc sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong quá trình này.

Tỷ lệ tuyển sinh của trường

Hằng năm tỷ lệ tuyển sinh của trường đại học hay tỷ lệ phần trăm nộp hồ sơ được chấp nhận sẽ tương đương với tỷ lệ bạn có thể được nhận vào trường hay không. Các trường đại học có tỷ lệ tuyển sung cao hơn bình thường sẽ tuyển những sinh viên có nền tảng giáo dục khác nhau hay tuyển dụng cả những ứng viên không đạt yêu cầu cao khi học tại các trường THPT. Ngược lại nhiều trường có tỷ lệ tuyển sinh thấp hơn họ sẽ chọn những sinh viên giỏi nhất vào trường. Với sự khác nhau về tỷ lệ tuyển sinh sẽ phản ánh được chất lượng đào tạo, danh tiếng của trường.

Tiêu chí Tuyển sinh của trường đại học

Các tiêu chí tuyển sinh của trường đại học sẽ xét điểm trong bình GPA tối thiểu. Đây là một trong những yêu cầu tối thiểu này là bắt buộc với các khóa học và điểm chuẩn. Nhiều trường đại học cũng sẽ yêu cầu bạn viết định hướng nghề nghiệp của mình hay tuyển sinh thông qua vỏng phỏng vấn tuyển sinh.

Thông tin về các tiêu chí tuyển sinh bạn có thể tìm thấy ngay trên trang web của trường. Các trường học sẽ công bố điểm trung bình GPA và điểm phỏng vấn của sinh viên các năm trước. Từ kết quả này sẽ giúp các bạn học sinh có thể lượng được sức mình khi làm việc.

chọn trường đại học dựa trên yếu tố nào

Tỷ lệ tốt nghiệp

Mặc dù việc tốt nghiệp là việc cuối cùng trong quá trình bắt đầu tìm kiếm trường đại học. Nhưng tỷ lệ tốt nghiệp là rất quan trọng khi đánh giá các trường đại học mà bạn đang theo đuổi. Theo một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Quốc gia về Thống kê Giáo dục thì có đến 59% sinh viên học đại học thời gian đầu năm 2005. Tỷ lệ tốt nghiệp của các trường đại học cho thấy số sinh viên đã hoàn tất chương trình giáo dục trong năm đó, số liệu này sẽ giúp bạn đánh giá được cơ hội sẽ như thế nào.

Chính sách học phí linh hoạt

Nhiều bạn sinh viên đang theo học các chương trình học bán thời gian nên biết cân bằng giữa công việc, gia đình. Các lựa chọn đóng học phí linh hoạt sẽ đóng vai trò cự kỳ quan trọng trong quá trình học tập của sinh viên tại trường.

Nhiều trường đại học thường công bố danh mục khóa học của họ cũng như kế hoạch đóng học phí cho các khóa học trên website của trường. bạn hãy tìm lớp học buổi tối và cuối tuần để tăng cường các trải nghiệm tại lớp học của bạn bên cạnh đó việc lựa chọn các bài giàng với nhiều phần thảo luận khác nhau trong lớp học.

Số lượng sinh viên trong một lớp học

Các trường đại học sẽ công bố thông tin về lớp học, số lượng học sinh trung bình trong một lớp. Mỗi trường đại học có quy mô khác nhau nên bạn cũng không nên cho rằng các trường đại học nhỏ sẽ có số lượng sinh viên nhỏ nhất. Nếu bạn muốn học ở một lớp mang tính chất cá nhân thì số lượng sinh viên trong lớp sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng cho bạn. Bởi các sinh viên khi muốn chú ý nhiều hơn thì bạn nên học trong một lớp học ít người thì bạn mới được trao đổi và thảo luận các vấn đề tốt hơn.

Thực tập và quá trình thực hành

Đối với nhiều người phần thú vị nhất của giáo dục đó chính là việc áp dụng được những kiến thức đã học tập trong trường, lớp để đưa vào trải nghiệm thực tiễn. Nhiều chương trình giảng dạy thông qua mô hình phòng thí nghiệm, thực tập. Nhưng sẽ không có chương trình nào có thể tốt bằng việc các em sinh viên được trải nghiệm thực tế. Vì thế bạn nên cân nhắc, chủ động đến những trường học cung cấp cho sinh viên vị trí thực tập và thực hành tốt.

Cơ sở vật chất của trường

Một phòng học được trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc hiện đại với trung tâm máy tính đa năng hay một phòng tập thể dục đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp cho quá trình học tập được tốt hơn. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc những điều đó có mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời về giáo dục hay có phải là những điều bạn đang mong muốn hay không.

Các nguồn lực hỗ trợ cho việc học tập

Nhu cầu học tập ở trường đại học thường khiến các sinh viên cảm thấy tự tin nhất cũng phải ngạc nhiên. Vì thế giờ đây bạn nên chuẩn bị bằng cách xác định các loại tài nguyên hỗ trợ cho nhu cầu học tập cần có ở trường. Nhiều trường đại học có hướng dẫn viên luôn sẵn sàng hỗ trợ cho mọi sinh viên hay các khu vực dành riêng cho nhân viên hỗ trợ học tập là cách tốt giúp sinh viên có thể phát triển.

Có thể thấy quyết định chọn trường đại học để thi là một trong những việc rất quan trọng, nắm được những điều cần cân nhắc khi chọn trường sẽ giúp bạn lựa chọn đúng trường học phù hợp nhất với mình.